Gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ bể hụi ở nông thôn, nhất là Tây Nguyên, nơi cung cấp nhiều loại nông sản xuất khẩu như cà phê, tiêu, hạt điều, đang gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nông sản.

Ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) ở TPHCM, một nhà xuất khẩu cà phê, hạt tiêu, cho rằng “tín dụng đen” ở nông thôn, nhất là Tây Nguyên, đã tác động rất lớn đến xuất khẩu nông sản.

Maseco tham gia mua cà phê, hạt tiêu ở Tây Nguyên để chế biến xuất khẩu, và theo ông Hàn, nhà xuất khẩu nào cũng phải ứng tiền tỉ cho các đại lý, cửa hàng của mình để thu mua. “Tin đồn vỡ hụi ở huyện này, tỉnh kia cũng khiến doanh nghiệp như chúng tôi không mạnh dạn ứng tiền cho đại lý của mình, sợ họ “nướng” vào hụi, họ thì nguy”, ông nói.

Ông cho biết, “tín dụng đen” một khi đã đổ vỡ thì tác động dây chuyền từ ông chủ trang trại cà phê tới hệ thống thu mua từ thôn lên tới tỉnh, thậm chí ở quy mô rộng hơn.

Mấy năm trước, đã từng có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đau đầu vì đã lỡ ứng tiền cho đại lý, hệ thống thu mua của mình ở tỉnh, huyện nhưng sau đó những người này không giao lại cà phê hay hạt tiêu, vì họ đã đưa số tiền đó vào hụi họ.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam và là Giám đốc Intimex, một nhà xuất khẩu cà phê, hạt tiêu hàng đầu trong nước, hiện cũng lo ngại như ông Hàn. Ông Nam kể muốn ứng tiền cho đại lý mua nguyên liệu thì ông phải bí mật khảo sát tình hình tài chính, kinh doanh của đại lý thông qua người dân trong vùng, chứ không cẩn thận thì có khi “tiền mất còn hàng thì lại không có”.

Chính tình trạng đổ vỡ “tín dụng đen” hiện nay ở nông thôn đã làm các nhà xuất khẩu chùn tay.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam, nhận định “tín dụng đen” đã tác động xấu tới hệ thống thu mua trung gian giữa nông dân và nhà xuất khẩu cà phê. Chuyện cửa hàng, đại lý thu mua và cung ứng cà phê bị vỡ nợ vì chơi hụi có thể kéo theo sau là cà phê trong kho của họ bị tịch thu để cấn trừ nợ và những doanh nghiệp đã ứng tiền cho đại lý mua cà phê khó lòng lấy lại tiền trong khi cà phê để xuất khẩu thì thiếu hụt.

Mấy năm trước, vẫn xảy ra tình trạng vỡ hụi, họ nhưng theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản, thì năm nay mức độ nhiều hơn, không chỉ tác động xấu tới đời sống, kinh doanh ở nông thôn mà còn làm nhà kinh doanh nông sản xuất khẩu khó khăn theo.

Hồng Văn
theo TBKTSG