IMF gần như đã đồng ý nối lại tuyến tín dụng cho Ucraina. Lần chuyển này trị giá 2,8tỷ $, số tiền này sẽ giúp chính phủ vá lại lổ thủng trong ngân sách, cứu được nhiều ngân hàng khỏi nguy cơ phá sản. Những ý kiến phản đối việc nhận tiền từ Quỹ tiền tệ thế giới cảnh báo: sự hỗ trợ này sẽ phải trả giá bằng tình trạng đô la nhảy giá, phí dịch vụ dân sinh tăng và thuế mới đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trưởng đoàn công tác của IMF bà Jayla Pazarbaziola đaz cùng với thủ tướng Yulia Timosenko nhất trí nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác. Văn bản này thể hiện tất cả các điều kiện để theo đó IMF cấp tiền cho Ucraina. Những điều kiện đó không thể gọi là mềm mại – IMF yêu cầu điều chỉnh lại tuổi về hưu, siết chặt chính sách thuế và phí, xây dựng tỷ giá ngoại tệ thống nhất. Điều kiện cuối cùng có nghĩa là đô la sẽ lại tăng giá.

Tỷ giá thả nổi

“Chúng tôi sẽ nhất quán áp dụng chế độ tỷ giá ngoại tệ mềm dẻo”, – bản ghi nhớ viết. Trong mục này chính phủ hứa với IMF sẽ xây dựng tỷ giá thống nhất – đó là giá thị trường. Trong đó NBU sẽ dần chấm dứt toàn bộ can thiệp vào thị trường liên ngân hàng.

Lời hứa này khiến phe đối lập lên tiếng chỉ trích gay gắt. Các đại biểu đảng khu vực, phó chủ tịch Uỷ ban về các vấn đề tài chính và hoạt động ngân hàng Vyacheslav Lukianhenko tin rằng, trong điều kiện thị trường đô la sẽ một lần nữa nhảy giá. “Thả nổi giá grivna theo giá thị trường có nghĩa là đồng nội tệ sẽ mất giá và giảm sức mua của người dân”, – ông phát biểu trên báo “Seychas”. Theo ông, từ quan điểm của IMF đây là biện pháp đúng đắn và lô gích, vì nó sẽ giảm được nhập khẩu và hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu. nhưng người chịu thiệt hại sẽ là người dân. đặc biệt là những người đang có vay tín dụng, giờ đây không còn được mua ngoại tệ ưu đãi của NBU nữa.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, trên thực tế điều khoản về kinh tế thị trường không đáng sợ. “Trách nhiệm này đã được đưa vào nội dung Bản ghi nhớ hồi mùa thu năm ngoái. Nhưng NBU đã tìm được cách tránh né không chỉ Bản ghi nhớ, mà còn cả quyết định của mình”, – chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng quốc tế Alechsandr Jolud nói. Hiện tại đang tồn tại ít nhất là hai tỷ giá – giá liên ngân hàng và giá chính thức. “NBU sẽ tìm được cơ hội bằng cách này hay  cách khác tác động đến thị trường”, – giám đốc các chương trình kinh tế Trung tâm Razumkov Vasily Yurchisin cho biết. Còn 2,8 tỷ $ tới này sẽ chỉ để giữ được giá đồng nội tệ ở mức hiện nay, chuyên gia kinh tế này nói.

Thuế đồng nhất dành cho những người được lựa chọn?

Lần này IMF có nhượng bộ chính phủ – ở mục thâm hụt ngân sách. Nếu mùa thu năm ngoái trưởng đoàn công tác nhất định không muốn nghe nói đến thâm hụt, thì giờ đây, xuất phát từ thực tế sản xuất giảm sút, họ cho phép mức thâm hụt những 4%, chưa tính đến số tiền chi tái đầu tư ngân hàng. Nhưng phải giữ được trong mức 4%. Tạm thời chính phủ chỉ mới nhìn ra một giải pháp – đó là tăng thuế. Nức lòng với lời khen của bà Pazarbaziola đối với luật tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sản phẩm thuốc lá và rượu làm, HĐBT hưá sẽ tiếp tục thay đổi chính sách thuế. Cụ thể, Bản ghi nhớ còn có lời hứa giảm số lượng doanh nghiệp nộp thuế đồng nhất.

Đại biểu khối NU-NS Nhikolai Katerinchuk tỏ ý nghi ngờ HĐBT sẽ tăng thuế đối với đối tượng nộp thuế đơn giản. “trong điều kiện khủng hoảng điều kiện này là không thể thực hiện được. Tôi nghĩ, sẽ tìm ra được cách thoả hiệp với IMF xuất phát từ tình hình kinh tế Ucraina”, – ông nói. Theo ông, nội dung cuối cùng của Bản ghi nhớ sẽ không có mục này, vì nó sẽ đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào những biện pháp đối phó gian dối.

Hứa – không có nghĩa là sẽ cưới

Các điều kiện trong lĩnh vực chính sách xã hội còn ngặt nghèo hơn. Theo nội dung trong Bản ghi nhớ người dân Ucraina sẽ phải thắt lưng buộc bụng, vì mọi thứ sẽ tăng giá. Trước hết, giá khí đốt và giá điện sinh hoạt. IMF yêu cầu áp dụng một giá cho cả tiêu thụ công nghiệp lẫn dân dụng.

Nhiều đối tượng ưu đãi xã hội cũng sẽ bị khoản tín dụng này làm cho thiệt thòi. Bản ghi nhớ đề nghị giảm số lượng những người được đi lại miễn phí. Đối với dịch vụ dân sinh sẽ chỉ còn lại một loại ưu đãi. Ngoài ra, hiệp ước yêu cầu cải cách chế độ hưu trí: “xuất phát từ tình hình nhân khẩu học”. Trên tực tế điều đó có thể có nghĩa là tăng tuổi về hưu. Phe đối lập coi đây là biện pháp không thể chấp nhận được: “Nếu như tuổi thọ trung bình của chúng ta là 80 tuổi như tại các nước khác, thì còn có thể tăng tuổi về hưu. Nhưng tại Ucraina người dân chỉ sống đến 68-72 tuổi. Như vậy thì tốt nhất nên ghi vào Bản ghi nhớ là chúng tôi sẽ làm việc đến lúc chết”, – đại biểu Lukianhenko phẫn nộ.

Nhưng tất cả những biện pháp đó có thể chỉ là lời hứa. Vì trước thềm cuộc bầu cử tổng thống bà Timosenko chưa chắc đã dám đi đến những quyết định không điển hình và quyết liệt như vậy. “đây là những yêu cầu được đưa ra từ trước đó, và chính phủ của chúng ta đã không quá lo ngại. Và giờ họ cũng sẽ chẳng ngại gì”, – ông Yurchisin cho biết. Theo ông, nếu quyết định về khoản tín dụng lần chuyển hai được phê chuẩn, Ucraina sẽ có 2-3 tháng được tạm nghỉ lấy hơi và có được tự do tương đối để hành động. Còn trước chuyến thăm tiếp theo của IMF ta lại sẽ thảo Bản ghi nhớ mới.

Không có án phạt nào cho lời nói dối kiểu này. IMF quan tâm đến sự hợp tác với Ucraina. “Vấn đề thanh toán nợ nước ngoài của Ucraina có thể dẫn đến nhiều vấn đề tương tự tại toàn khu vực Trung Âu”, – ông Jolud nói. Vì điều kiện của Bản ghi nhớ, theo ý kiến chuyên gia, sẽ được viết lại – theo hướng nới lỏng đi.

Phương Anh
theo Seychas

»Cùng chủ đề