Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế và tư vấn chính sách – ông Igor Burakhovskiy cho rằng, quyết định của Hội đồng quản trị IMF cấp cho Ucraina khoản tín dụng hỗ trợ lần 2 là một sự kiện hết sức quan trọng.

Đặc biệt, Burakhovskiy nói thêm rằng Ucraina đã nhận được một khoản tiền đáng kể, có thể sẽ sử dụng một phần trong số tiền đó để lấp đầy những thiếu hụt ngân sách. Ông đã nhắc lại rằng, cho đến nay, các khoản tiền của IMF đã dùng để duy trì cân bằng tiền tệ, theo tin từ UNIAN.

Theo chuyên gia này, thực sự quyết định này là thử nghiệm đầu tiên của Quỹ trong việc phân bổ các trợ giúp tài chính cho các quốc gia trong cuộc khủng hoảng. “Mặt khác, thỏa thuận liên quan đến việc sử dụng các khoản tiền và tăng khoản tín dụng phân bổ lần 2 là một thành công thực sự của Thủ tướng và chính phủ đương nhiệm”, – ông nói.

Ngoài ra, Igor Burakhovskiy nói rằng, việc phân bổ tín dụng lần 2 của IMF là một tín hiệu quan trọng cho các tổ chức tài chính quốc tế khác, phối hợp các hoạt động của họ với IMF, cho chính phủ của các quốc gia khác. Theo ông, trong thực tế, điều này có nghĩa là cơ hội của Ucraina để thu hút tài trợ từ các nguồn bên ngoài khác có tiềm năng phát triển, mặc dù việc nhận được các khoản tiền này không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Chuyên gia cũng tin rằng sự khôi phục lại quan hệ hợp tác với IMF cũng là một tín hiệu quan trọng để doanh nghiệp nước ngoài, đối tượng xem sự hiện diện của IMF tại một quốc gia nào đó như là một trong những chỉ số quan trọng có lợi cho đầu tư vào nền kinh tế quốc dân của quốc gia đó. Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng hiệu quả của việc thực hiện chương trình thoả thuận với IMF phụ thuộc vào Chính phủ và Ngân hàng quốc gia Ucraina.

Igor Burakhovskiy lưu ý rằng đánh giá hoạt động chống khủng hoảng của các cán bộ cao cấp trong chính phủ nhà nước là đề tài cho phân tích riêng chuyên nghiệp và công bằng. “Tuy nhiên, người bình luận các chính sách hay chuyên gia kinh tế phải nhận thấy rằng những cuộc đàm phán của Thủ tướng Chính phủ với IMF đã diễn ra trong bối cảnh những xung đột chính trị sâu sắc, khi mà các dự thảo luật được thoả thuận với IMF đã bị Quốc hội, trong đó có một nhóm ứng cử viên tổng thống ngăn cản” – ông nói.

Ông Burakhovskiy cũng nói thêm rằng điều này buộc chính phủ phải tìm cách thoát ra khỏi những tình huống phức tạp và những lý lẽ phù hợp trong các cuộc đàm phán với IMF. “Bởi vậy thỏa thuận đã đạt được với IMF, ngay cả trong các điều kiện như thế là một thành công tuyệt đối của Thủ tướng Ucraina. Có thể có những liên tưởng khác nhau về chính phủ đương nhiệm và Thủ tướng, nhưng tình hình Quốc hội hiện tại và cuộc bàn thảo về hợp tác với IMF, lại một lần nữa chứng minh rằng ngay cả việc chống khủng hoảng tại Ucraina cũng đang trở thành một công cụ đấu tranh chính trị, trong đó, đất nước sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên”,- chuyên gia nói.

Theo thông báo, ngày mùng 8 tháng 5, IMF đã chấp thuận phân bổ tín dụng hỗ trợ lần thứ 2 cho Ucraina với khoản tiền là 2,8 tỷ đô la Mỹ. Việc bàn thảo thường lệ của chương trình hợp tác về việc phân bổ tín dụng lần thứ 3 được lên kế hoạch bắt đầu vào giữa tháng 5. Số tiền của lần phân bổ này cũng sẽ là 2,8 tỷ đô la Mỹ.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề