Giá trái phiếu Eurobond trên sàn vốn Châu Âu trong tháng 3 tăng 3,7%, đạt mức mất giá trước khi có tin khủng hoảng chính trị ở Ukraina vào tháng 2 qua. Hình: Biểu đồ giá Eurobond trên sàn vốn >>

Giá chỉ thị của các trái phiếu Eurobond của Ukraina đã tăng đột ngột vào tháng ba trên nền những tin đồn bà bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko sẽ trở thành thủ tướng nước này, hãng tin Bloomberg đưa tin.

Như hãng tín Blommberg cho biết, các trái phiếu Eurobond trong tháng ba đã tăng lên 3,7%. Trước đó vào tháng 2, sau khi có tin về khủng hoảng chính trị ở Ukraina trái phiếu này đã giảm 4% giá trân các sàn vốn ở Châu Âu và Mỹ.

Hãng Bloomberg lưu ý tới công việc tái cơ cấu nợ Ukraina đã được thực hiện thành công trong năm ngoái nhờ bà Yaresko lãnh đạo và việc quốc hội Ukraina thông qua ngân sách chính phủ do bộ này soạn thảo cho dù có nhiều phản đối ở trong quốc hội nước này.

Trong tuần trước trên báo chí xuất hiện tin đồn về việc bà Yaresko có thể trở thành thủ tướng chính phủ Ukraina. Bà Yaresko là công dân Mỹ gốc Ukraina, nhận quốc tịch Ukraina để làm bộ trưởng tài chính. Một số tin khác từ Ukraina cho hay giữa Yatsenyuk và Poroshenko dường như đã đạt được thỏa thuận từ chức của Yatsenyuk và nhân vật có thể giữ ghế thủ tướng thay thế sẽ là bộ trưởng tài chính Yaresko. Bà Natalia Yaresko cũng đã đưa ra những điều kiện để đồng ý nhận chức vụ thủ tướng mà trước hết là không có can thiệp của các lực lượng chính trị vào một chính phủ kỹ trị của bà được lập nên, đồng thời bà đưa ra một số nhân vật khả dĩ sẽ tham gia chính phủ của bà cũng như một số bộ trưởng hiện nay sẽ bị cách chức.

Tuy nhiên, về mặt chính thức tất cả những thông tin này chi là nguồn tin hành lang. Một số nguồn tin hành lang khác nói có vẻ như một ứng viên thủ tướng khác đó là ông chủ tịch quốc hội Vladimir Groysman, một người thuộc phái BPP là người khó có thể được phái “Mặt trận nhân dân” của ông Yatsenyuk tán thành, nhưng lại có thể giải phóng chức vụ chủ tịch quốc hội cho phải của ông Yatsenyuk chiếm giữ.

Trong khi đó cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraina Pier nói rằng theo nguồn tin ông được biết khả năng trong tuần này sẽ cử bà Yaresko làm thue tướng, có vẻ như các bên thương lượng đã đồng ý với ứng cử viên này.

Nguồn: “lb.ua”

»Cùng chủ đề