Thủ tướng Goncharuk đã tranh luận với tổng thống Zelenskiy về Kolomoisky và viết một đơn từ chức, – các phương tiện truyền thông đưa tin.

Thủ tướng Goncharuk tỏ thái độ khó chịu với tình huống mà giới truyền thông công khai thích các ứng cử viên khả dĩ có thể thay thế ông trên cương vị thủ tướng.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2020, Thủ tướng Alexei Goncharuk đã nhắc lại yêu cầu từ chức của mình với Tổng thống Volodimir Zelenskiy, và lần này ông nhấn mạnh rằng người đứng đầu nhà nước cần chấp nhận yêu cầu của ông.

Báo NV dẫn các nguồn tin thông báo.

Ông Goncharuk cảm thấy khó chịu với tình huống khi giới truyền thông công khai thích các ứng cử viên cho sự thay thế có thể của mình, và tổng thống không những không bảo vệ chính phủ của mình, mà còn không phủ nhận việc xem xét các ứng cử viên thay thế.

Sự giảm sút cuối cùng của sự kiên nhẫn của ông Goncharuk, theo một nguồn tin gần gũi với tình huống này, là cuộc gặp giữa Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Denis Malyuska và doanh nhân Igor Kolomoisky, nơi người đứng đầu nhà nước chỉ trích bộ trưởng.

Trước khi gia nhập chính phủ ông Malyuska cũng như ông Goncharuk đều đã từng làm việc với nhau tại BRDO (World Bank Group), và được coi là một người thân cận với thủ tướng.

Các nguồn tin cũng báo cáo rằng vị trí của ông Goncharuk đã suy yếu đáng kể kể từ khi ông Andrei Ermak trở thành người đứng đầu Văn phòng Tổng thống. Người đứng đầu Văn phòng trước đây, ông Andrei Bogdan được cho là đã ủng hộ những nỗ lực của thủ tướng hiện tại ở một mức độ lớn hơn nhiều.

Thay thế ông Goncharuk có nghĩa là một người có thể trở thành thủ tướng thuộc đoàn cận thần của tổng thống là ông Denis Shmygal – gần đây ông đã trở thành phó thủ tướng trong chính phủ. Các cơ chế pháp lý có thể cho phép thay thế đang được tìm kiếm, các nguồn tin cho biết.

Để xác nhận ý định của Tổng thống trong việc thay thế trong HĐBT, báo NV đã nhận được thông tin từ các nguồn không liên quan một bản sao của tài liệu mà Tổng thống gửi cho Chủ tịch Quốc hội Dmitry Razumkov. Trong đó, nguyên thủ quốc gia yêu cầu triệu tập một cuộc họp bất thường của Hội đồng vào lúc 16:00 ngày thứ Tư, 4 tháng 3 năm 2020.

Nguồn: NV.ua  

»Cùng chủ đề