Thủ tướng Ucraina Yulia Timoshenko trong buổi phỏng vấn của kênh truyền hình ICTV cho biết, nếu có một chính sách đúng đắn Ngân hàng quốc gia(NBU) có thể bảo đảm tỷ giá ở mức 6-6,5 UAH/USD.

“Tôi có thể nói rằng, nếu dựa vào các chỉ số kinh tế vĩ mô, tình hình tài chính trong nước, cộng với các chính sách đúng đắn, thì NBU có thể duy trì tỷ giá ở mức 6-6,5 UAH/USD. Điều này có nghĩa là chúng ta đang đứng trước một cơ hội ổn định tỷ giá mà không phải sử dụng quá nhiều lượng ngoại tệ dự trữ,”- Yulia Timoshenko nói.

Bà thủ tướng cũng thông báo rằng, chính phủ đang có dự định tham gia vào một chương trình nghiên cứu và sản xuất một loại máy nâng mới, với kinh phí đầu tư từ Canada và Nhật Bản trước khi kết thúc năm nay.

Được biết, những máy móc này sẽ được chuyển giao cho ngành nông nghiệp để phục vụ cho các dịch vụ nông nghiệp, hợp tác xã.

“Chúng tôi đã ký kết tất cả các tài liệu cần thiết với các hai nước Canada và Nhật Bản, để xây dựng tại Ucraina các máy nâng với trọng tải 3 nghìn, 5 nghìn, 10 nghìn tấn. Tất cả các máy móc này sẽ được sở hữu bởi nông dân, với mục đích sử dụng là phục vụ các dịch vụ trong ngành nông nghiệp. Chương trình này sẽ được triển khai trước tháng 12 năm nay, “- Timoshenko nói.

Ngoài ra, thủ tướng Timoshenko cho biết, người nông dân sẽ toàn quyền định giá cả mua và bán ngũ cốc của mình, nhưng tất cả phải nằm dưới sự kiểm soát của Quỹ nông nghiệp.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, trong tháng 5, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã dự đoán rằng, sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ được phục hồi trong khoảng từ 3-4 tháng nữa.

Phamxuan
theo Interfax, Unian