(DN.ODESA) – Vị lãnh đạo chính phủ Ukraina Julia Timoshenko khẳng định rằng Liên bang Nga sẽ dần tăng giá khí đốt bán cho Ukraina, như đã được đàm phán, xem xét và tính đến trước trong Bản Ghi nhớ (Memorandum) được Thủ tướng hai nước ký kết.

“Chúng ta cần lấy sự bình tâm hơn nữa và chờ ký kết Hợp đồng và tôi nghĩ rằng giá sẽ như đã ghi trong Bản Ghi nhớ mà tôi cùng Vladimir Putin vừa mới ký đây, trong đó nhấn mạnh điều kiện chúng ta sẽ tiến dần đến giá thị trường khí đốt từng bước một”, – Timoshenko thông báo trong dịp tới thăm Thụy Điển.

Phát biểu tai Stockhome Thủ tướng đã tự tin bày tỏ rằng Hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraina sớm được ký kết trong tuần tới đây.

Nhớ rằng, trước đó Tổng thống Ukraina Yushenko thông báo, rằng khoản nợ của NAK “Naftogaz Ukraina” ước chừng 2 tỷ USD – đó là trách nhiệm trực tiếp của Thủ tướng Timoshenko cần giải quyết sớm.

Cũng trong thời gian trước đó Lãnh đạo “Gazprom Alexey Miller” sau khi gặp gỡ với Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố rằng từ ngày 1-tháng Giêng – năm 2009 giá bán khí đốt trong thời kỳ quá độ cho Ukraina sẽ có thể trên 400 USD/1000m3 .

Như đã thông báo, theo lời vị lãnh đạo “Gazprom” Alexey Miller, khoản nợ thanh toán cho khí đốt sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Julia Timoshenko đã không những không giảm đi mà còn tăng lên nữa.

Nhắc lại, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev trao nhiệm vụ thu hồi khoản nợ thanh toán cho khí đốt được cung cấp từ Nga cho Ukraina, theo lời Miller, đó là 2,4 tỷ USD.

ND

»Cùng chủ đề