Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong cuộc họp chính phủ hôm nay cho biết, những dấu hiệu phục hồi kinh tế trong thời gian gần đây cho thấy, cuộc khủng hoảng tại Ucraina đã bị khống chế.

Theo thủ tướng, sản lượng công nghiệp trong tháng 5 đã tăng trung bình so với tháng 4 là 1,3%.

“Trong những tháng gần đây, mức độ tăng sản lượng trong các ngành công nghiệp liên tục tăng, tuy nhỏ nhưng ổn định. Điều này cho thấy nền kinh tế đã vượt qua khủng hoảng và đang có dấu hiệu phục hồi,” – Tymoshenko nói.

Người đứng đầu chính phủ cho biết, so với tháng 4, trong tháng 5 ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ dầu mỏ tăng 2,3%, ngành khai thác khoáng sản tăng 7,8%. Cũng trong thời gian này, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tăng 5,7% sản lượng, ngành thép và các sản phẩm thép( một trong những ngành xuất khẩu chủ đạo của Ucraina) cũng tăng sản lượng tới 7,2%.

Có duy nhất ngành nông nghiệp là không mấy chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khi mà sản lượng vẫn tăng đều từ năm ngoái đến năm nay. “ Đây là ngành duy nhất chống lại được những tác động của khủng hoảng, với mức tăng trưởng trung bình là 2.3%. Chúng ta đang hy vọng năm nay sẽ lại là một vụ mùa bội thu bởi sản xuất nông nghiệp là cơ sở cho sự ổn định an ninh lương thực trong nước,” – thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Kinh tế cũng đã có những dự đoán về sự tăng trưởng của GDP trong giai đoạn 2009-2012.

Theo những số liệu mà Ủy ban Thống kê nhà nước cung cấp, so với cùng kì năm ngoái, sản lượng công nghiệp trong tháng 5 giảm 31,8%, còn tính từ tháng 1 đến tháng 5 thì giảm 31,9%.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề