Thủ tướng Yulia Tymoshenko ngay sau cuộc họp tại Quốc hội vào hôm qua đã kêu gọi những người phản đối hãy tự mình lập ra một dự án khác thay cho kế hoạch ngân sách năm 2010 của chính phủ.

“Tôi muốn rằng tất cả những người đang chỉ trích bản dự thảo ngân sách này, bao gồm Tổng thống Victor Yushchenko, Ban thư ký, Hội đồng Quốc phòng-An ninh và các phe phái đối lập trong Quốc hội hãy bằng khả năng và trí tuệ của mình để lập ra một dự án khác nhằm thay thế cho bản dự thảo ngân sách của chính phủ. Để thấy rằng nó khó khăn và gian nan thế nào,” – Tymoshenko nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bản dự thảo ngân sách mà Thủ tướng Timoshenko đã dùng gần 1 tiếng rưỡi để thuyết trình trên Quốc hội ngoại trừ việc giá cả tiêu dùng tăng lên thì còn lại đều tốt cả. Theo đó, lạm phát dự kiến là 9,7%( con số này được đánh giá là thấp hơn nhiều so với thực tế), Bộ Quốc phòng trong năm 2010 sẽ nhận được 13.04 tỷ UAH kinh phí hoạt động( tăng 12% so với năm nay), Bộ Nội vụ là 12.16 tỷ UAH( tăng 8,9%),  Bộ Y tế – 6.29 tỷ UAH( tăng 13.3%), Viện Kiểm soát tối cao – 1.23 tỷ UAH( tăng 26,8%). Ngoại trừ Bộ Giáo dục là không được ưu ái như vậy, dự kiến số tiền dành cho các hoạt động của bộ này chỉ có 17.66 tỷ UAH( giảm 0.95 tỷ UAH so với năm nay).

Hãng thông tấn Unian dẫn lời thủ tướng cho biết, bà hoan nghênh các cuộc thảo luận công khai và bất kỳ ý kiến đóng góp nào để làm cho ngân sách tốt hơn. Đồng thời tiết lộ rằng, khối BYUT sẽ ủng hộ bản dự thảo này trên Quốc hội.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ không muốn các mâu thuẫn chính trị làm ảnh hưởng đến kết quả của ngân sách lần này. “Tại thời điểm này, tôi không chấp nhận bất cứ thông tin nào không có ý muốn xây dựng. Tất cả đều nỗ lực làm tốt hơn kế hoạch ngân sách lần này,” – bà nói. 

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề