Hôm thứ hai, thủ tướng Ucraina và thủ lĩnh khối BYUT Yulia Timosenko tuyên bố, các ứng cử viên tổng thống Ucraina là tổng thống đương nhiệm Victor Yushenko, các ông Arsenhi Yasenhuk và Victor Yankunovich cùng có chung một ban vận động bầu cử do ông chủ công ty RosUkrEnergo Dmitri Firtash lãnh đạo.

“Cả ba bọn họ đều chung một ban vận động”, – bà Timosenko tuyên bố trên chương trình truyền hình trực tiếp ?Tự do ngôn luận” trên kênh ICTV.

Theo bà, lãnh đaok ban vận động này là đồng chủ nhân công ty RosUkrEneergo ông Dmitri Firtash, người bà gọi là “kẻ thù trực tiếp của chính phủ” tại Ucraina, còn ban vận động này có những khả năng rất lớn về tài chính và phương tiện thông tin.

Bà Timosenko giải thích, theo bà, tại kỳ bầu cử sắp tới đây “ông Yushenko sẽ là ứng cử viên kỹ thuật của Yasenhuk”, nhiệm vụ của ông là đều đựn chỉ trích chính phủ và thủ tướng. Còn ông Yasenhuk là ứng cử viên kỹ thuật của Yankunovich, nhiệm vụ của ông là thu thập lá phiếu tại vùng Tây Ucraina, về phần ông Yankunovich mới là ứng cử viên thực tế và là đối thủ của bà Timosenko.

Thủ tướng cho biết, đã có một cuộc thương lượng lớn, “khi cả khối Litvin cũng sẵn sàng gia nhập (liên minh mới), và đa số đảng “NU-NS” thân tổng thống cũng muốn gia nhập, cả các lực lượng khác cũng không phản đối”.

“Và dễ hiểu là trong quy mô liên minh các lực lượng chính trị như vậy chỉ có một người bị bỏ rơi lại sau – đó là tổng thống…Và chính vì vậy nên mới có những tâm trạng phẫn nộ như vậy”, – thủ tướng nhấn mạnh.

“Tôi cũng chuẩn bị tranh cử. Ngoài ra, còn có 50 đại biểu khác nữa. Có bao giờ có ai nói tốt về đối thủ? Xung quanh tôi hiện nay là những người đàn ông mạnh mẽ và to lớn, họ mong cho chính phủ sụp đổ, cho ngân sách sụp đổ… Họ chỉ không nghĩ rằng sau đó sẽ là đất nước sụp đổ”, – bà Timosenko nói.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề