Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko lẩn tránh bình luận về tuyên bố chống Ucraina của tổng thống Nga Dmitri Medvedev.

>> Medvedev lên án Yushchenko (video)

Vào thời gian nghỉ giải lao giữa cuộc họp HĐBT các nhà báo đã đến gần thủ tướng lúc này đang nói chuyện với đại diện một công ty xây dựng.

Sau khi bà Timosenko kết thúc cuộc nói chuyện, các nhà báo hỏi bà về phản ứng trước tuyên bố của ông Medvedev.
“Xin lỗi, bây giờ tôi phải tiếp tục dự họp chính phủ”, – bà Timosenko nói, tuy nhiên vẫn tiếp tục nói chuyện với một doanh nhân khác.

“Dứt khoát tôi sẽ họp báo ngắn với các bạn, tại đó tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi”, – thủ tướng cam đoan với các nhà báo.
Tuy nhiên sau đó thư ký báo chí của thủ tướng Marina Soroka lại thông báo, buổi họp báo ngắn thường lệ của thủ tướng sau cuộc họp HĐBT sẽ không diễn ra.

Các nhà báo được đề nghị rời khỏi phòng họp.

Trong lúc này ban thư ký tổng thống đại diện là phó trưởng ban Alechsandr Slapak thông báo với các báo tại cuộc họp HĐBT rằng phản ứng của tổng thống Victor Yushenko trước thông điệp công khai của tổng thống Nga Dmitri Medvedev “sẽ có trong thời gian sớm nhất”.

“Cần phải bình tâm phân tích những lời chỉ trích đưa ra trong thông điệp của tổng thống Nga, sau đó mới có thể trả lời”, – ông Slapak nói.

Vào lúc này một nhóm đại biểu quốc hội thuộc khối NU-NS kêu gọi Rada Tối cao Ucraina ra tuyên bố chung gửi lãnh đạo LB Nga với thông điệp “kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế là tôn trọng độc lập và chủ quyền của Ucraina, không can thiệp vào đường lối đối nội của Ucraina”.

Theo họ, quốc hội Ucraina phải có phản ứng trước ý đồ “ra lệnh cho cuộc chơi” của giới lãnh đạo Nga liên quan đến công việc nội bộ của Ucraina.

Phuong Anh
theo UNIAN, Podrobnosti, RBK-Ucraina