Thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko chỉ trích tổng thống Victor Yushenko đã ngăn cản chính phủ thi hành các biện pháp chống khủng hỏang và thành lập liên minh rộng để đấu tranh với khủng hoảng.

“Việc tổng thống sử dụng những ngôn từ to tát hiện nay, tôi nghĩ, là nhằm tước đi của đất nước và trước hết là của chính phủ cơ hội đương đầu với khủng hoảng, tước đi của đất nước cơ hội có một chính quyền hợp lý”, – thủ tướng nói hôm thứ ba tại Kiev khi bình luận những chỉ trích của tổng thống đối với bà.

Bà Timosenko lấy làm tiếc khi tổng thống “đang sống và làm việc chống lại đất nước”.

“Tôi nghĩ, đây không chỉ là ý kiến của riêng tôi. Tôi nghĩ, gần như tất cả mọi công dân đều chia sẻ quan điểm đó với tôi”, – thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập đến những chỉ trích của phe tổng thống đối với chính sách kinh tế của chính phủ, bà Timosenko tuyên bố: “Ông Victor Yushenko không có quyền chỉ trích. Ông ất là tổng thống đương nhiệm. Ông chỉ có quyền làm việc để phục vụ Ucraina. Ông có quyền chỉ trích khi ông là phe đối lập. Còn hiện tại ông phải làm việc và nhận trách nhiệm về mình”.

Về cuộc thương lượng thành lập liên minh và sửa đổi Hiến pháp thủ tướng nói: “Chúng tôi đã có thể hoàn tất công việc, nếu như không có cơn hỗn loạn do tổng thống Ucraina tạo ra, nếu như không có tuyên bố của ông ấy rằng ông không biết và thậm chí còn không hiểu chuyện gì đang xảy ra… Tiếc thay, tất cả những gì phải khó khăn lắm mới xây dựng được đã vì chiến dịch bẩn thỉu do những quan chức cao cấp tạo ra mà đổ vỡ”.

Thủ tướng Timosenko cũng nhấn mạnh, mặc dù ông Victor Baloga đã rời khỏi chức vụ trưởng ban thư ký tổng thống nhưng đường lối của người đứng đầu quốc gia vẫn giữ nguyên. “Có lẽ mấu chốt ở đây không phải ở Porosenko, không phải ở Baloga, không phải Tretiakov, Martynenko, mà chính là ở tổng thống”, – bà nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, cho dù ông Baloga đã ra đi, nhưng đường lối của ban thư ký tổng thống cũng như của tổng thống vẫn là tiếp tục “chính sách chỉ trích gay gắt”, làm mất uy tín các lực lượng chính trị.

“Tôi nghĩ, bây giờ chúng ta đã nhìn thấy bộ mặt thật của tổng thống”, – bà Timosenko nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo Podrobnosti