Tìm thấy chủng virus HIV mới bởi Nguyễn Quang

Một nghiên cứu công bố ngày 3.8 cho biết, các nhà khoa học đã tìm thấy ở một phụ nữ người Cameroon có một chủng virus gây bệnh AIDS mới.

Nó khác với 3 chủng virus gây suy giảm miễn dịch ở người đã biết từ trước tới nay và có vẻ có quan hệ rất gần với một dạng virus được tìm thấy gần đây ở loài khỉ đột (gorilla) hoang dại.

Bệnh nhân được phát hiện virus là một phụ nữ 62 tuổi đang sống ở Paris (Pháp). Trước khi chuyển đến Paris, bà sống gần Yaounde – thủ đô của Cameroon, song bà cho biết, bà không từng làm gì liên quan tới tới loài linh trưởng hoặc thịt của chúng. Điều đó có nghĩa là bà có thể lây nhiễm từ một người nào đó làm việc hoặc tiếp xúc với loài khỉ đột.

Ba chủng HIV đã biết trước đây bắt nguồn từ loài tinh tinh (chimpanzee), trong đó chủng HIV-1 là nguồn lây nhiễm chủ yếu cho con người với 33 triệu ca trên khắp thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết, trường hợp người phụ nữ ở Cameroon là lần đầu tiên xác định được virus HIV lây từ một nguồn khác ngoài loài tinh tinh và điều đó khiến chúng ta phải giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của chủng virus mới.
 
Tiến sĩ David Robertson – nhà khoa học thuộc ĐH Manchester, đồng tác giả của nghiên cứu – nói: “Điều này cho thấy sự tiến triển của HIV đang diễn ra. Tuy nhiên, theo ông, các thuốc điều trị HIV hiện giờ vẫn có thể có tác dụng đối với nó.

Linh Thu
theo BBC, AP