Tìm lối thoát cho bất động sản bởi Nguyễn Quang

Các chuyên gia tài chính cho rằng cần có biện pháp khẩn cấp hỗ trợ thị trường bất động sản để tránh nguy cơ đổ vỡ dây chuyền.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gần như đóng băng, ảnh hưởng dây chuyền đến các lĩnh vực khác, một buổi tọa đàm giữa các chuyên gia trong ngành vừa được tổ chức tại Đại học Kinh tế TPHCM để tìm kiếm giải pháp làm ấm lại thị trường.

Vì sao cần tháo gỡ cho bất động sản?

Có mặt tại buổi tọa đàm, thạc sĩ Đinh Thế Hiển, thành viên Hội đồng đầu tư của Ngân hàng Eximbank, trình bày ý kiến của mình về việc vì sao Chính phủ cần giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo ông Hiển, bất động sản chính là tài sản quan trọng nhất, chiếm 40% tổng giá trị tài sản quốc gia, và những hoạt động kinh tế liên quan đến bất động sản chiếm 30% tổng hoạt động của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản cũng có quan hệ chặt chẽ với các thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa, thị trường lao động… Nếu thị trường bất động sản phát triển 1% thì có thể tạo ra sự phát triển từ 1,5 đến 2% đối với các ngành có liên quan, ông Hiển nói.

Dù gì đi nữa thì bất động sản cũng là nguồn tài sản đảm bảo quan trọng nhất cho mọi hoạt động tín dụng, chuyên gia này nói và cho biết thêm rằng thống kê cho thấy vay có thế chấp bằng bất động sản chiếm trên 80% trong tổng lượng cho vay.

Do đó, viễn cảnh sắp tới là nếu không có biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản thì các ngân hàng buộc phải bán bất động sản để thu hồi nợ, kể cả bằng cách cưỡng chế hoặc phát mãi.

Việc này sẽ càng làm tăng lượng cung về nhà đất trên thị trường, đẩy giá bất động sản tiếp tục giảm, và nợ xấu của ngân hàng sẽ càng tăng lên.

Thế nhưng không phải cứ muốn là ngân hàng có thể phát mãi tài sản để thu tiền về. Theo lời ông Phạm Khắc Khoan, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Kiên Long, tổng cộng thời gian để ngân hàng thực hiện hết các thủ tục để xử lý một món nợ xấu mất ba năm, với rất nhiều khó khăn.

Dùng quỹ chung để giải quyết nợ xấu

Đối với các món nợ xấu của ngân hàng, ông Phạm Khắc Khoan cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên thống kê chi tiết lại nợ xấu, các khoản vay thế chấp bất động sản, và đánh giá lại theo giá thị trường các tài sản đó để có hướng giải quyết; đồng thời ngân hàng và các doanh nghiệp vay vốn thế chấp bất động sản cũng nên ngồi lại để giải quyết các món nợ xấu với nhau.

“Đối với những loại bất động sản nào có nhu cầu lớn và thanh khoản thì có thể giải quyết trước chứ không nhất thiết phải xử lý đồng loạt các loại nợ xấu”, ông Khoan nói.

Giải pháp được nhiều diễn giả đồng ý trong buổi họp là các bộ ngành có thể huy động thành lập một quỹ chung từ 50.000 đến 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ. Nguồn vốn để thành lập có thể là từ quỹ bình ổn tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, quỹ bình ổn giá cả, quỹ từ thặng dư vốn khi cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước…

Nguồn vốn lớn từ bảo hiểm tiền gửi cũng có thể được cân nhắc để đóng góp vào nguồn quỹ chung này. Chính phủ nên thành lập một cơ quan quản lý nguồn quỹ chung và giải quyết vấn đề nợ xấu này, hoặc mua lại các tài sản nợ xấu hoặc cho vay tái cấp vốn thời gian ngắn lãi suất thấp để các ngân hàng yên tâm về thanh khoản.

Kích cầu bất động sản trở lại

Ông Đinh Thế Hiển cho rằng các doanh nghiệp bất động sản hiện tại không phải là không vay được vốn để tiếp tục các dự án của mình mà là không có người mua. Vì vậy, theo ông cần có những biện pháp để kích thích sức mua của những người thực sự có nhu cầu.

Ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc khối nghiên cứu thị trường của Công ty chứng khoán Sacombank, cho rằng cần phải có sự phối hợp giữa ngân hàng và các công ty bất động sản để kích cầu cho thị trường này.

“Nhu cầu mua nhà từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng rất lớn vì vậy các công ty bất động sản nên tập trung vào phân khúc thị trường này trước đồng thời tính toán để tiếp tục hạ giá bán”, ông Cường nói.

Một thông tin được đưa ra tại buổi họp khiến nhiều người chú ý đó là các ngân hàng hiện nay dư thừa vốn khả dụng nhưng không muốn cho vay bất động sản hoặc thẩm định vô cùng khó khăn để cho vay kể cả với nhu cầu mua nhà để ở. Vì vậy, những người thực sự có nhu cầu mua nhà để ở rất khó để tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết theo thông tin ông có thì rất ít ngân hàng rút trước hạn tiền đã bỏ ra mua tín phiếu bắt buộc từ tháng 3 vì hiện nay lãi suất của tín phiếu 13%/năm là một lãi suất hấp dẫn và an toàn cho các ngân hàng.

Có mặt tại buổi nói chuyện, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ của Dragon Capital, cho biết trái phiếu Vinashin kỳ hạn 8 năm hiện có mức lãi suất là 22 – 24%/năm – một chi tiết khiến nhiều người giật mình khi lãi suất cho vay cao nhất của các ngân hàng hiện nay chỉ là 18%/năm (dự kiến sẽ còn giảm nữa).

“Theo thống kê trong tháng 9 và 10, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra tổng cộng 1,1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu thì khối ngân hàng thương mại trong nước mua hết”, ông Tuấn nói. Tháng 12 tới sẽ có thêm nhiều tổng công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp và dự kiến lãi suất sẽ là 14 – 15%/năm cho kỳ hạn hai, ba năm.

Như vậy việc giảm lãi suất vừa rồi của Ngân hàng Nhà nước không khiến vốn được đẩy vào sản xuất và những nơi cần vốn, và theo ông Tuấn, nếu lợi tức trái phiếu không được đưa về mức 9-10% thì vốn cho doanh nghiệp lẫn người có nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục khó.

Thủy Triều
theo TBKTSG