Hai thủ tướng Nga và Ukraina gặp nhau tại Matxcơva để tìm giải pháp cho tranh chấp khí đốt. Tập đoàn Gazprom tố cáo phía Ukraina vẫn cản trở việc trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Nga đang cố lôi kéo châu Âu tham gia vào việc giải quyết khủng hoảng.

Chiều ngày 17.01.09, thủ tướng Vladimir Poutine đã gặp thủ tướng Ioula Timochenko tại trụ sở chính phủ Nga, với sự tham dự của chủ tịch hai tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraina.

Tập đoàn Gazprom tố cáo là cho đến hôm nay, phía Ukraina vẫn cản trở việc trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Phía Nga đang cố lôi kéo châu Âu tham gia vào việc giải quyết khủng hoảng này, nên tổng thống Dmitri Medvedev đã mời Liên hiệp châu Âu đến dự cuộc họp thượng đỉnh cũng trong ngày hôm nay tại Matxcơva.

Đại diện Uỷ ban châu sẽ là ủy viên đặc trách năng lượng và bộ trưởng công nghiệp và thương mại Cộng hòa Séc, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu.

Nhưng Uỷ ban châu Âu hôm qua đã tuyên bố rằng cuộc thương lượng hôm nay là cơ may cuối cùng để Nga và Kiev chứng tỏ quyết tâm giải quyết khủng hoảng. Về phần thủ tướng Mirek Topolanek của Cộng hoà Séc, thì nhấn mạnh là các quốc gia trong khối này đã hết kiên nhẫn.

Phía Nga cũng đã đề nghị với châu Âu thành lập một tổ hợp quốc tế để giúp Urkraina có phương tiện bảo đảm nguồn cung ứng khí đốt cho châu Âu. Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Thierry Parisot gởi về bài tường trình :

” Nga muốn thoát ra khỏi cuộc đối đầu với Ukaina vì thế mà điện Kremlin đã mời tất cả các nước châu Âu đến Matxcơva tham dự  cuộc họp thượng đỉnh với hy vọng cùng họ tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột.

Tổng thống Nga đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại  rằng đây không chỉ là vấn đề giữa Nga và Ukraina, mà dần dần đang trở thành cuộc tranh chấp mang tính quốc tế. Tuy nhiên ông Dimitri Medvedev đã không thuyết phục được Liên hiệp châu Âu, hầu như không một ai đáp lại lời mời của ông.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Vladimir Poutine tỏ ra làm chủ tình hình hơn. Từ vài ngày qua ông đã cố hết sức để thành lập một tổ hợp quốc tế  bao gồm  những công ty khí đốt lớn của châu Âu như Gaz de France của Pháp, Eni của Ý và Eon của Đức.

Tập đoàn liên quốc gia này sẽ chịu trách nhiệm trả chi phí cho số khí đốt mà Ukraina dùng để vận hành hệ thống ống dẫn và các trạm bơm khí đốt chạy qua nước này.

Cho đến giờ cả Nga và Ukraina đều không muốn trả tiền lượng khí đốt nói trên. Đây chính là bế tắc đã cản trở toàn bộ hệ thống cung cấp khí đốt vận hành trở lại.

Nhưng thực chất, tất cả đều phụ thuộc vào thỏa thuận  giữa hai bên tranh chấp chính là Nga và Ukaina.

Tại điện Kremlin, cùng với vài khách mời ông Medvedev không thu được kết qủa gì nhiều. Cùng lúc đó thì  thủ tướng Poutine tiếp người đứng đầu chính phủ Ukraina, bà Timochenko. Đây mới là hai nhân vật có khả năng thực sự giải tỏa cuộc khủng hoảng”.

Cường Nguyễn
theo rfi