Ngoại trưởng Mỹ cùng đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Mỹ vội tới Kyiv. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tiếp chuyện với ngoại trưởng theo thể thức “têt a têt” (1+1) và sau đó đã có cuộc gặp gỡ báo chí.

Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo cho tổng thống Ukraina về kết quả cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Donald Trump với tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Gặp gỡ thượng đỉnh G20 ở Hambourg.

  • Về Nga can thiệp vào bầu cử ở Mỹ

Ông Tillerson cho biết tổng thống Trump và tổng thống Putin nói về sự can thiệp của Nga vào bầu cử của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề về sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử ở Mỹ năm 2016, ông Tillerson cho biết.

“Liên quan tới bầu cử năm 2016 tổng thống Trump đưa vấn đề ra trước ông Putin và nói thật là không kỳ vọng câu trả lời khác, ngoài những gì chúng tôi đã nhận được… Đây là sự cản trở cho việc nâng quan hệ giữa Mỹ và Nga và vấn đề này cần phải giải quyết để chúng tôi có thể bảo đảm cho dân Mỹ rằng sẽ không có sự can thiệp nào từ phía Nga, từ phía bất kỳ ai khác”, – ông Tillerson nói trong cuộc gặp gỡ báo chí ở Kyiv cùng với tổng thống Poroshenko hôm chủ nhật.

  • Ngoại trưởng Mỹ đồng thời có tuyên bố quan trọng về Nga đối với Ukraina.

Các chế tài chống Nga sẽ không được loại bỏ chừng nào lãnh thổ Ukraina không được giải phóng. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.  Nước Nga cần phải thực hiện các điều kiện của các thỏa thuận Minsk.

“Chúng tôi đồng thời nói chi tiết về các chế tài. Và chúng tôi khẳng định rằng, cho tới khi nào các hiệp định Minsk không được thực hiện và lãnh thổ Ukraina không được giải phóng thì chẳng thể nói gì về các chế tài”, – ông Tillerson nói.

Tới lượt mình tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đồng thời thể hiện sự ủng hộ việc trả lại bán đảo Crimea cho Ukraina mà nước Nga đã chiếm đóng bất hợp pháp.

“Ngoại trưởng Tillerson đã bảo đảm cho tôi rằng, Crimea luôn luôn ở trong chương trình làm việc và vấn đề bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và chấm dứt thôn tính bất hợp pháp bản đảo Crimea là điều kiện cứng rắn để xóa bỏ các chế tài chống LB nga”, – ông Poroshenko nói.

  • Dòng chảy phương bắc số 2

Hoa Kỳ chống lại việc thực hiện xây dựng đường ống khí đốt của Nga “Dòng chảy phương bắc số 2”, tổng thống Poroshenko cho biết.

Tuy nhiên, ông Poroshenko nói người Mỹ không muốn chính trị hóa vấn đề dự án này.

“Nói riêng tôi muốn cám ơn ngài về sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Ukraina và Hoa Kỳ. Việc xây dựng “Dòng chảy phương bắc số 2” là dự án chính trị và việc ngăn ngừa sự xây dựng là quan trọng và tôi cám ơn ngài Tillerson, các cộng sự ở Mỹ về quan điểm rõ ràng, hiệu quả và trước sau như một để không cho thực hiện dự án bị chính trị hóa sâu sắc này”, – Poroshenko nói.

  • Về Donbass và xâm lược của nước Nga

Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi Nga chấm dứt tất cả các cuộc xâm lược chống Ukraina. Poroshenko đánh giá rằng việc ngoại trưởng Tillerson tới Kyiv cho thấy sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho nhân dân Ukraina trong cuộc đấu tranh với nước Nga vì nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

“Chúng tôi tin tưởng rằng nước Nga cần phải thể hiện thiện chí của mình tới sự điều tiết hòa bình xung đột ở Donbass. Sẽ chấm dứt giết người, chấm dứt chiến tranh, chấm dứt các cuộc tấn công hybrid không chỉ có ở miền đông nước chúng tôi, không chỉ có ở Crimea mà chấm dứt các cuộc tấn công tin học, dừng ngay các cuộc chiến tranh thương mại, tuyên truyền, chiến tranh năng lượng các các loại chiến tranh khác… như là những yếu tố cấu thành của cuộc chiến “hybrid war””, – Poroshenko nói trước báo giới.

Ukraina hi vọng vào sự trợ giúp của các cộng sự Mỹ trong khuôn khổ điều tiết tình hình ở miền đông Ukraina, Poroshenko tuyên bố.

Chúng tôi, Ukraina hơn ai hết mong muốn hòa bình ở Ukraina. Chúng tôi theo đuổi các nghĩa vụ mà mình đã nhận theo các thỏa thuận Minsk, hi vọng vào sự trợ giúp của các cộng sự – Hoa Kỳ, vào thể thức Normandia và cũng hi vọng vào sự hiểu biết tỉnh táo tình hình từ phía Nga”, – Poroshenko nói trong cuôc họp báo chung với ngoại trưởng Mỹ Tillerson ở Kyiv hôm chủ nhật.

Theo dữ liệu của báo “The New York Time” có dẫn nguồn từ Nhà Trắng giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin đã có đối thoại cao giọng trong cuộc thương lượng bên lề Summit G20 ở Hambourg.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề