Một trong những ứng cử viên nặng ký của chiến dịch tranh cử tổng thống Ucraina, thống đốc NBU và từng là một quan chức cấp cao của Chính phủ Sergei Tigipko ủng hộ việc thành lập khu vực tự do thương mại với Nga và Liên minh Châu Âu.

“Ngày nay, chúng ta có thể có một chương trình thú vị là xây dựng khu tự do mậu dịch với Nga và liên mình Châu Âu. Khu vực này sẽ nằm ở Ucraina, tôi tin rằng đây sẽ là một dự án lớn” – ông cho biết tại buổi họp báo ở Donetsk. ]

Tigipko lưu ý rằng, ông không tin tưởng vào cái gọi là liên minh các quốc gia Slavian.

“Thực tế chúng ta đã 5 năm đóng băng quan hệ với Nga. Mọi vấn đề liên quan đến buôn bán ngoại thương chúng ta đều gắn nó với chính trị. Ví dụ, hệ thống vận tải khí đốt – đây đâu phải là vấn đề chính trị, nó hoàn toàn là vấn đề kinh tế” -Tigipko chỉ trích.

Tigipko đã từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế của Ucraina, Thống đốc ngân hàng quốc gia NBU, và Phó thủ tướng. Trong những năm gần đây ông tập trung vào kinh doanh, nhưng cách đây không lâu, ông tuyên bố sẽ quay lại làm chính trị và sẽ tham gia tranh cử tổng thống Ucraina vào tháng Giêng năm 2010. Hiện tại Tigipko vẫn chưa xếp thứ hạng cao so với các ứng cử viên khác, nhưng các chuyên gia dự đoán rằng, ông sẽ là một đối thủ đáng gờm trong cuộc chạy đua đến dinh tổng thống.

NguyenNghia

»Cùng chủ đề