Cố vấn thủ tướng Yulia Timosenko ông Secgây Tigipko đã quyết định sẽ tham gia tranh cử tổng thống.

“Đây là quyết định của tôi, và tôi sẽ thực hiện”, – ông phát biểu trên kênh TVi6 hôm 26-4 khi được hỏi liệu tin đồn ông sẽ ra ứng cử tổng thống có đúng sự thật hay không.

Bình luận về thông tin cho rằng một số người coi vị trí ứng cử của ông chỉ là ứng cử kỹ thuật (để giảm bớt số phiếu của những đối thủ của thủ tướng) ông Tigipko nói rằng trong tình hình bất ổn định hiện nay thì dự báo kết quả bầu cử là rất khó.

“Về tỷ lệ ủng hộ của những ứng cử viên chủ yếu hiện nay, ta cứ gọi như vậy, thì không ai biết được cho đến 2 tháng nữa”, – ông nhấn mạnh.

Với câu hỏi về hoạt động của mình trong trường hợp BYUT và đảng khu vực sửa đổi hiến pháp để bầu tổng thống trong quốc hội ông Tigipko trả lời việc đó không cản được ông quay lại với chính trị.

“Trên quan điểm của tôi, lúc đó lại càng phải đi vào chính trị – sẽ rộng đường hành động hơn. Vì lúc hai lực lượng đó hợp nhất lại đồng nghĩa với việc họ đánh mất mình”, – ông nói.

Ông Tigipko một lần nưã tuyên bố ông coi diễn biến trong nước là không đúng hướng và không muốn là quan sát viên thụ động trước tình hình đất nước.

Ông Secgây Tigipko dự định sẽ từ chức chủ tịch ban quản trị ngân hàng “Svedbank”.

“Hiện tôi đang hoàn tất công việc của mình tại Svedbank”, – ông Tigipko nói.

Tuy nhiên ông không cho biết khi nào ông sẽ từ chức.

Từ tháng 3-2008 HĐBT đã bổ nhiệm ông Tigipko làm cố vấn thủ tướng ở chế độ không lương.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004 ông Tigipko lãnh đạo văn phòng của ứng cử viên tổng thống Victor Yakunovich, nhưng đến tháng 11-2004 rời khỏi vị trí này và xin từ chức chủ tịch NBU.

Sau đó ông tuyên bố, ông không có dự định quay lại chính trị.

Đại biểu Nestor Sufrich (đảng khu vực) coi việc trở lại chính trường của ông Tigipko là không có triển vọng.

“Ông ấy rời khỏi ông Yakunovich, rời bỏ vào đúng thời điểm khó khăn nhất, rồi lại xuất hiện ở nơi có chênh lệch, tức là trong chính quyền bà Timosenko. Động cơ của ông ấy là gì – rút cục thì là việc của ông ấy, là quyền của ông ấy, nhưng tôi nghĩ ông Secgây làm như vậy là đã tự xoá bỏ những triển vọng chính trường của mình”, – ông Sufrich nói.

Ông Sufrich cũng cho rằng việc tự đề cử của ông Tigipko có mục tiêu trước hết là để giảm tỷ lệ ủng hộ của ông Yakunovich.

“Nếu ông ấy tranh cử tổng thống thì sẽ chỉ là vai trò của kẻ phá đám, là con ngựa Troa của Yakunovich, không thể coi là chuyện nghiêm túc được, ở đây (chính trường) người ta xét ra nhanh lắm”, – ông nhấn mạnh.

Phuong Anh
theo Tin tức Ucraina

»Cùng chủ đề
Chernobyl, 23 năm sau

26 Tháng Tư 2009