Sergei Tigipko – cựu giám đốc điều hành NBU – cho rằng Phó trưởng Ban thư ký của tổng thống – ông Aleksandr Shlapak nên được làm người đứng đầu của Ngân hàng quốc gia Ucraina.

Điều này được ông thông báo trên kênh truyền hình ICTV vào tối chủ nhật, đồng thời nhấn mạnh rằng lãnh đạo của Ngân hàng quốc gia cần được thay thế.

” Aleksandr Shlapak làm việc với tôi và Arseny Yasenyuk từ năm 2003-2004, ông ấy hiểu rõ được tình hình hiện tại. Có một sự tôn trọng từ phía các ngân hàng đối với Shlapak vì bản thân ông đã từng làm việc tại ngân hàng hơn 5 năm”, – Tigipko cho biết.

Tigipko nhấn mạnh rằng Chủ tịch của Ngân hàng quốc gia chỉ có thể là “một người của Tổng thống”.

“Tổng thống có thể đặt vấn đề về việc bãi nhiệm người đứng đầu của NBU và về việc bổ nhiệm người mới. Ông sẽ không được chỉ định người mới bởi vì không có đa số ủng hộ (trong quốc hội),” – Tigipko nói.

“Còn tôi có thể đề cử Phó trưởng ban thư ký của tổng thống, việc này được thực hiện thông qua hội đồng quản trị của NBU, trong đó Tổng thống có 50% số phiếu bầu, thậm chí có thể thu được thêm một phiếu bầu, và sau đó sẽ cho ông Stelmakh (chủ tịch hiện tại) miễn nhiệm. Khi đó, người được đề cử có thể thực hiện các nhiệm vụ và chờ đợi mọi người bỏ phiếu cho mình”- cựu giám đốc điều hành NBU nói.

Khi dự đoán tỷ giá hối đoái trong vài tuần tới, Tigipko cho biết tỷ giá nên giữ ở mức 7,8-7,9 grivna trên 1 đô la, “bởi vì có các cơ sở kinh tế vĩ mô cho việc ổn định này”.

“Tôi cho rằng nếu các hành động của Ngân hàng quốc gia có hiệu quả, thì tỷ giá đã có thể nhanh chóng trở lại mức 7,7, chủ yếu là do các biện pháp quản lý cứng rắn”, – cựu giám đốc NBU cho biết.

“Hiện tại tất cả các ngân hàng đang chịu áp lực rất lớn từ Ngân hàng quốc gia, bởi vì tất cả đều nhận sự tái cấp vốn của NBU. Bây giờ chỉ cần gọi những người đứng đầu các ngân hàng và nói tỷ giá ngày tiếp theo sẽ là bao nhiêu,” – Tigipko nói.

Bình luận về tuyên bố của Thủ tướng nói rằng chính phủ định hướng tỷ giá trung bình trong năm tới ở mức 7,5 grivna trên 1 đô la, cựu giám đốc ngân hàng này cho biết: “Tạm thời tôi mới thấy dự báo tỷ giá của Văn phòng chính phủ là 8,5-8,6, thế nên tuyên bố này là hoàn toàn sai lầm”.

“Nếu bạn đưa ra dự đoán như vậy, thì cả nền kinh tế sẽ nhận được tín hiệu rằng sẽ có một tỷ giá như vậy. Đây là một tín hiệu xấu. Thực sự, tôi cũng có thể dự báo tỷ giá là 7,5”, – Tigipko nói.

Ngoài ra, ông khuyên người dân nên giữ tiền gửi tại các ngân hàng phía tây, hoặc tại các ngân hàng quốc gia.

NguyenNghia
theo Kor

»Cùng chủ đề