Ông chủ ngân hàng nổi tiếng và người tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thốg Ucraina Sergay Tigipko cho rằng, không có cơ sở để đồng grivna mất giá và kéo theo tỷ giá đô la tăng, vì Ucraina hiện nay đang có tình hình ngoại thương rất ổn định.

“Chúng ta có khó khăn với tiền mua khí đốt, nhưng mọi thanh toán đều lấy từ dự trữ của NBU hoặc từ nguồn vay, có thể là một phần từ nguồn khác. Hiện tại ta đã được nhận gói tín dụng thứ ba của IMF, nó sẽ dành để bù lại thâm hụt ngân sách. Vì vậy, tôi nhấn mạnh, cơ sở về kinh tế vĩ mô khiến grivna mất giá là không có”, – ông Tigipko nói trong chuyến đi thăm và làm việc tại Kirovograd.

Theo ý kiến của ông Tigipko hiện nay tình hình trên thị trường ngoại tệ phụ thuộc trực tiếp vào hoạt động chuyên môn và chính sách nhất quán của NBU. “Người dân phải tin vào thống đốc NBU. Ông phải là người của công chúng và chỉ có ông mới có thể bình luận tình hình về tỷ giá. Lô gích hành động của ông phải hiểu được đối với các bên tham gia thị trường, trước hết là đối với các ngân hàng thương mại”, – ông Tigipko nói.

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Tigipko, trong tình hình khủng hoảng không nên sợ hãi các biện pháp hành chính nhằm kiểm soát nguồn tiền chi tái đầu tư ngân hàng. “Nếu cần kiểm soát các hợp đồng ngoại tệ thì phải làm gắt gao. Nếu NBU cấp tiền tái đầu tư cần phải kiếm soát sao cho số tiền đó không đi ra thị trường ngoại tệ như thường thấy ở nước ta”, – ông nhấn mạnh.

Lê Tâm
theo Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề