Lượng người đổ về Văn Miếu-Quốc Tử Giám tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII khá đông nhưng không khí thơ ca xem chừng lặng lẽ hơn nhiều so với năm ngoái.

Mật gấu và thơ…

 

8h30 mới bắt đầu khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII nhưng trước đó cả tiếng đồng hồ, các nhà thơ và công chúng mê thơ đã ồn ào cười nói như thơ ngay tại sân Thái Miếu.  Rất dễ nhận ra những gương mặt cũ, quen thuộc như Thuý Toàn, Trần Đình Hiến, Châu Diên, Dương Tường… và những gương mặt năm nào cũng mới lạ và đẹp đến nao lòng là các nữ sinh viên mười chín đôi muơi vốn dễ mê thơ.

Sân thơ Thái Miếu được trang hoàng một background màu đỏ trên hình chiếc quạt thơ, nhà thơ Đỗ Trung Lai tóc đã lốm đốm bạc đứng cạnh nhà thơ Dương Dương Hảo mặt hoa da phấn giới thiệu chủ đề thơ năm nay: “Những ngả đường thơ đất nước”. Vẫn những tiết mục cũ như đọc thơ Nguyên Tiêu, rước kiệu thơ, thả thơ… nhưng điểm mới của sân thơ năm nay là BTC đã đầu tư hẳn 20 poster và 50 câu thơ của các nhà thơ thời kỳ chống Mỹ.   

Sân thơ chính năm nay tịnh không có một dãy ông Đồ @ như mọi năm, cũng không có nhiều nhà thơ đứng nói một mình trước công chúng rằng thơ tôi thế này, thế kia… nhưng vẫn có một nhà thơ kiêm họa sĩ tên là Nguyễn Xuân Cường đang tung tập thơ “Triều Cường” ra đất rao bán. Một tay cầm tiền bán thơ, một tay tặng tờ rơi thơ in hình phụ nữ khoả thân tặng mọi người xung quanh, miệng tự tác: “Thiêm thiếp em nằm chếch mép hiên/ Mơ chi chốc chốc rướn mình rên/ Nắng chiều rình rập trườn la liếm/ Loáng cái rúc tràn rực khắp em”.

Lui ra phía Thiên Quang Tỉnh thấy “Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài nhân lực” chào mời món… mật gấu. Mỗi CC mật gấu được đựng trong một lọ nhựa mầu đen, bán với giá 50 ngàn đồng. Những ai mua đều được thử một chén rượu nhỏ để tự xác định xem là mật gấu thật hay mật gấu giả. Nhiều khách thơ tò mò thích thú với món mật gấu hơn cả những tập thơ đang bày bán cùng bàn!


Đến ngày thơ vì hiphop!

Khác với sân thơ Thái Miếu, sân thơ Thái Học năm nay có phần sôi động hơn. MC Phong Điệp nhỏ nhẹ giới thiệu màn trình diễn hip hop. Ban Văn Trẻ đưa ra kịch bản có một màn trình diễn hip hop, trong đó cô ca sĩ Kim Jojo (thế hệ 9X) sẽ ứng tác một đoạn Rap về “Thơ 360 độ” hoặc về thế giới của những người trẻ tuổi để mở màn, nhưng… Kim không xuất hiện!

Nhà văn Nguyễn Đình Tú thật thà kể chuyện với nhà thơ Phan Huyền Thư: “Anh đến Ngày thơ hôm nay chỉ vì tiết mục hiphop thôi đấy!”

 

Hai cụ bà thuộc CLB thơ Phú Bình (Thái Nguyên) đang tô điểm lại dung nhan phía sau sân Thái Miếu mong được đọc thơ trên sân khấu

Không thể phủ nhận sự nhàm tẻ của sân thơ trẻ lần thứ VII khi thiếu vắng bóng dáng của những cây thơ “siêu quậy” như Dương Tường, Nguyễn Thuý Hằng, Phan Huyền Thư, Dạ Thảo Phương.

Sân thơ trẻ năm nay hoàn toàn mới với 8 khuôn mặt chưa từng xuất hiện. Họ gồm Anh Vũ, Quang Hưng, Thuý Anh, Quế Mai, Lữ Mai, Lệ Bình Quan,Huyền Minh và Điệp Giang cùng nhau trình diễn thơ theo kiểu tương tác. Mỗi tiết mục biểu diễn có thể liên kết hai, ba bài thơ của các tác giả và cùng đọc. Người này đọc nối tiếp người kia như một câu chuyện kể về một cái gì đó.

Nhà thơ Trần Quang Quý nhận xét về sự tương tác ấy là: Cách trình bày thơ trên sân khấu theo một logic, liên kết với nhau như các tác giả nói chuyện với nhau thành một câu chuyện thơ: Thơ như thế nào; Thơ có từ đâu; Thơ có gì con đường thơ ra sao; Vương quốc thơ thế nào… nhưng dường như người xem hôm nay chỉ thấy 8 khuôn mặt thơ diện trên áo nâu sòng, dưới quần bò đọc thơ như đang… kể chuyện đêm khuya.

Còn nhớ Ngày thơ lần thứ VI, nhà thơ Dương Tường với màn trình diễn thơ gây ồn ào như ong vỡ tổ phía dưới khán đài khi ông quấn xung quanh mình cuộn giấy vệ sinh đã được viết thơ, cạnh ông là hai nhà thơ nữ vừa đi lại quanh ông đọc thơ, vừa giằng giấy vệ sinh thơ ném vào mặt ông. Thì năm nay, nhà thơ Dương Tường ngồi dưới hàng ghế khán giả mủm mỉm cười. Ông cho biết: “Trình diễn thơ là cách đọc khác của một bài thơ, chứ không phải là những hành động để minh họa cho thơ”.

Nhà thơ Võ Thị Xuân Hà (Phó Trưởng Ban Văn Trẻ) cho hay: “Sân thơ trẻ với chủ đề “Thơ trẻ 360 độ!” là những gương mặt đời thường, gương mặt cuộc sống. Trong đó, nó bao gồm cả những gương mặt thơ.” Nhưng người đến với thơ dường như không thấy được điều ấy.

Ánh Hồng
theo Vietnamnet.vn