Chúng ta đều hiểu rằng: Là người Việt Nam thì cần phải biết tiếng Việt. Mỗi người Việt Nam dù đang sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng cần phải biết tiếng Việt. Bởi vì tiếng mẹ đẻ là chiếc cầu nối đưa mỗi người trở về quê hương, trở về cội nguồn dân tộc, giúp mọi người hiểu biết lẫn nhau, hiểu biết về những nét đẹp văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến phạm vi hẹp hơn, đó là sự cần thiết phải học tập tiếng Việt đối với thanh thiếu niên trong cộng đồng. ở thành phố Odessa.

Do điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, một số thanh thiếu niên thuộc thế hệ thứ 2 trong cộng đồng chúng ta nói và viết tiếng Việt còn nhiều hạn chế.

Một buổi học tiếng Việt tại Odessa, Ucraina.
Một buổi học tiếng Việt tại Odessa, Ucraina. Ảnh: DN.

Cụ thể là:

– Một số em nói tiếng Việt không thạo, phát âm sai. Khi nói sắp xếp từ ngữ theo cấu trúc tiếng Nga, không đúng với văn phong tiếng Việt.
– Một số em khác nói đúng hoặc nói thạo, nhưng khả năng viết và đọc sách tiếng Việt lại yếu kém, thậm chí đánh vần kiểu “vỡ lòng” mặc dù các em đã ở lứa tuổi 10 đến 15.

Do sự hiểu biết tiếng Việt kém cho nên các em càng ngại đọc sách tiếng Việt, không thích xem chương trình truyền hình VTV4, và cuối cùng là các em khó khăn khi muốn diễn đạt ý muốn của mình bằng tiếng Việt, hiểu biết về văn hóa Việt Nam rất hạn chế…

Chúng ta đều biết là ở thành phố Odessa, Hội người Việt Nam từ lâu đã quan tâm và tổ chức mở các lớp học tiếng Việt ở các ký túc xá, có cô giáo chuyên trách dạy dỗ theo chương trình sách giáo khoa của Bộ giáo dục và đào tạo. Việc làm này đã đem lại những kết quả đáng kể là phần lớn con em trong cộng đồng đã biết tiếng Việt.

Vậy tại sao lại có tình trạng như đã nêu trên?

Nguyên nhân chủ yếu là do một số ít bố mẹ các em chưa nhận thức được đầy đủ vai trò của tiếng Việt đối với con em mình. Một số gia đình do điều kiện sống ở căn hộ riêng lẻ, bố mẹ mải lo công việc, gửi con cho “Nhá-nha” tây nên không hoặc không thường xuyên đưa con đến lớp học tiếng Việt.

Còn một vài gia đình khác, tuy sống ở ký túc xá nhưng lại gửi con cho bà tây trông nom nên không theo dõi được sát sao việc học tiếng Việt của con em mình. Kết quả học tập dù kém nhưng về nhà không kèm cặp bảo ban thêm.

Có những gia đình, bố mẹ đón con về nhà vào ngày nghỉ cũng “theo” con nói tiếng Nga để con “dễ hiểu” mà không chú ý dạy thêm tiếng Việt.


Chúng ta cần nhiều hơn sự định hướng cho tương lai của con em, cũng là tương lai của chính chúng ta?! Ảnh: DN.

Qua thu thập và tham khảo ý kiến của một số gia đình có các em nói và viết thạo tiếng Việt, chúng tôi xin nêu phương hướng và một vài biện pháp để giúp các em học tập tiếng Việt được tốt hơn:

Về phía gia đình, bố mẹ phải quyết tâm và kiên trì, hàng ngày phải giúp đỡ con học nói, học viết chính tả.

Hàng ngày sắp xếp thời gian hợp lý cho các em xem chương trình VTV4. Qua đó rèn luyện kỹ năng “nghe” để phát âm chuẩn.

Chúng tôi thấy mỗi gia đình đều ít nhiều có sách tiếng Việt (sách học và sách truyện), các bậc phụ huynh cùng các con liên hệ và trao đổi sách để mở rộng kiến thức.

Đối với những gia đình sống ở căn hộ riêng lẻ phải tạo điều kiện cho các em tiếp xúc và giao tiếp với các bạn cùng trang lứa trong các ký túc xá. Đây là một biện pháp hữu hiệu để các em cùng trao đổi học nói tiếng Việt.

Trong mỗi gia đình, các con là niềm vui, niềm hy vọng của bố mẹ. Gia đình là tế bào của xã hội. Các em ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc thì cộng đồng mới vững mạnh. Nếu các em được học tập và trưởng thành trên đất nước bạn nhưng vẫn hiểu biết và sử dụng thành thạo tiếng Việt thì đó là niềm mong mỏi của các bậc cha mẹ và của tất cả cộng đồng chúng ta. Bởi vì chỉ có như vậy các em mới hiểu và yêu quí cha mẹ hơn. Sau khi thành thạo tiếng Việt, qua văn học Việt Nam và các phương tiện truyền thông, con em chúng ta sẽ yêu quê hương, yêu tổ quốc Việt Nam hơn và bằng các con đường khác nhau, các em sẽ đem trí tuệ, tài năng của mình để góp phần xây dựng đất nước.

Nguyễn Thị Đình
theo tin từ Hội phụ nữ Odessa