Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina dường như đang được cố gắng níu giữ khi hôm 1.9, cả hai bên đã thực hiện những nỗ lực mới để ngừng tiếng súng.

Một phát ngôn viên quân sự ở Kiev cho biết, đã có những dấu hiệu đầu tiên của việc tuân thủ lời kêu gọi tôn trọng lệnh ngừng bắn để đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới.
“Tính đến 12 giờ tối, không có báo cáo vi phạm nào của các nhóm vũ trang. Tình hình hiện tại là ổn định”, phát ngôn viên Oleksander Motuzyanyk nói.

Không có binh sĩ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong vòng 24 giờ qua, ông Motuzyanyk cho biết thêm.

Tuy nhiên, có thêm 2 cảnh vệ đã chết vì trong cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài quốc hội Ukraina hôm 31.8, theo Cảnh vệ quốc gia.

Tuần trước, các đại diện của chính phủ và lực lượng ly khai nhất trí nỗ lực chấm dứt tất cả các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn từ ngày 1.9.

Trước đó, các vụ pháo kích và nổ súng lẻ tẻ mà các bên đổ lỗi cho nhau đã khiến số người thiệt mạng tăng lên đều đặn, bất chấp lệnh ngừng bắn là một phần của thỏa thuận hòa bình ký tại Minsk hồi tháng 2 có hiệu lực.

theo Lao Động

»Cùng chủ đề