Trưởng đoàn đàm phán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) Jeyla Pazarbaziola cho biết, việc cung cấp khoản viện trợ thứ 2 sẽ phụ thuộc vào những diễn biến chính trị trong thời gian sắp tới trên chính trường Ucraina.

Bà cũng cho biết, trong cuộc họp chung giữa IMF với tổng thống Viktor Yushchenko, thủ tướng Yulia Tymoshenko, chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin và đại diện một vài tổ chức tài chính quốc tế, tất cả các bên đã thoả thuận về việc chính phủ Ucraina phải thông qua những đạo luật chống khủng hoảng.

Ngoài ra, Pazarbaziola thêm rằng, chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF sẽ được ký bởi tổng thống Yushchenko, thủ tướng Tymoshenko, bộ trưởng Bộ tài chính Igor Umansky và thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Stelmakh.

“Tôi biết rằng tất cả những người này, nói chung đã đồng ý với các điều kiện trên mà chúng tôi đưa ra,” – Pazarbaziola nói.

Theo những tài liệu mà chúng tôi nhận được, hôm qua chính phủ đã thông qua một gói chống khủng hoảng mà không cần có sự tham gia của Quốc hội. Mặc dù nếu được thông qua bởi các điều luật thi việc thực hiện sẽ được dễ dàng hơn. Trước đó 1 ngày, thủ tướng Tymoshenko thông báo chính phủ có kế hoạch thông qua khoảng 19 hành động cụ thể liên quan tới các dự thảo luật chống khủng hoảng.

Như chúng ta đã biết, hôm qua Quốc hội đã không thông qua được 3 điều luật chống khủng hoảng có liên quan tới các điều kiện hợp tác với IMF mà tổng thống đưa ra do không đủ số phiếu thuận cần thiết và vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Đảng Các vùng.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, chính quyền đang đi vào ngõ cụt, và lối thoát duy nhất bây giờ là tổ chức bầu cử lại tổng thống và Quốc hội trước thời hạn.

Trong khi đó, khối BYUT dự đoán rằng, sau những bất đồng không đáng có này phía IMF sẽ có những phản ứng tiêu cực đối với quá trình hợp tác. Còn  Vyacheslav Kirilenko, người đứng đầu nhóm đại biểu “Vì Ucraina” mà phải đối các bản dự thảo trên cho rằng, việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến các quyết định của IMF .

Phamxuan
theo Unian