Hỗ trợ tài chính của EU cho Ucraina để mua khí đốt của Nga có thể sẽ giảm cơ hội gia nhập EU của nước này.

Đó là ý kiến của giám đốc phòng đối ngoại và quốc phòng thuộc Trung tâm cải cách châu Âu Thomas Valasek viết cho báo The Wall Street Journal, được Inopressa.ru dịch lại.

Tác giả đặt ra câu hỏi “Ucraina có đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU hay không?”. Ông nhắc lại EU đã hỗ trợ thành lập tập đoàn các ngân hàng đa quốc gia để cho Kiev vay 3,6 tỷ đô la mua khí đốt của Nga.

Khoản tín dụng này là cú huých để tiến hành các cuộc cải cách vô cùng cần thiết, nhưng lại “châu âu hoá” xung đột khí đốt tiếp theo và có nguy cơ gây bất hoà giữa Ucraina và EU.

Nếu mâu thuẫn lại nảy sinh một lần nữa và Kiev lạm dụng số khí đốt dành để cung cấp sang châu Âu cho nhu cầu của riêng mình thì các nước EU sẽ phẫn nộ và cơ hội để Ucraina được đón nhận vào EU sẽ giảm đi rất nhiều.

Nga có thể tận dụng cơ hội phục vụ cho quyền lợi của mình.
“Khi cắt nguồn khí đốt của Ucraina, Matxcơva có thể đặt Kiev vào một lựa chọn khó khăn – hoặc là dùng khí đốt dự trữ để cung cấp sang châu Âu và gây thiệt hại cho nền kinh tế Ucraina, hoặc hỗ trợ nền công nghiệp của mình mà để các nhà tiêu dùng châu Âu phải thiệt hại và đánh mất luôn hy vọng gia nhập EU của mình”.

“Đối với Ucraina khí đốt cũng giống như cocain đối với Columbia – nó làm băng hoại cả một thế hệ các chính trị gia chuyên làm giàu bằng việc buôn bán món hàng này”, – tác giả bài báo viết.

Ông đề nghị nên tiến hành cải cách khu vực khí đốt, trong đó có chấm dứt chế độ trợ giá đối với người dân, vì chế độ này tạo đất sống cho các hoạt động lừa đảo.

Giải pháp thứ hai là mở rộng quyền kiểm soát của EU đối với hệ thống khí đốt Ucraina – ví dụ bằng cách thành lập liên minh kiểm soát.

Tuy nhiên, Đức và Italia không muốn bất hoà với Matxcơva và yêu cầu phải có Nga tham gia vào liên minh Ucraina-châu Âu. “Nhưng việc đó khác nào cử cáo làm giám đốc chuồng gà!”, – tác giả khẳng định.

Theo ý kiến tác giả, phương án tối ưu nhất là để Ucraina quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt và hướng tới cải tổ khu vực này. Nếu không Kiev sẽ có nguy cơ phá sản và đánh mất nền độc lập đích thực của mình, tác giả kết luận.

Phuong Anh
theo Sự thật Ucraina

»Cùng chủ đề