(DN.ODESA) – Chính quyền Thụy sỹ theo đề nghị từ phía liên bang Nga đã sẵn sàng chuyển giao hàng triệu đồng franc mà trước đây còn dưới quyền sở hữu mang tên nhà doanh nhân Boris Berzovsky.

“Tòa án liên bang Thụy Sỹ ngày 27-10-2008 ra quyết định tịch biên hàng triệu đồng franc (đơn vị tiền tệ của Thụy sỹ) trong tài khoản nhà băng quốc gia Thụy sỹ, chủ yếu là lợi nhuận từ các hợp đồng hay những hình thức khác, đã hoặc đang mang tên Berezovsky”, – tuyên bố của Giám đốc Cục quản lý điều hành tư pháp liên bang trực thuộc Bộ tư pháp và cảnh sát liên bang Thụy sỹ Mikhael Leupold.

Theo thông tin của “Interfax”, điều được nói đến là con số 215 triệu đồng rub (tiền Nga) đã bị chiếm đoạt trắng trợn của Hãng hàng không “Aeroflot”.

Xin nhắc lại đôi chút rằng trong vụ việc này Berezovsky đã bị tố cáo theo bản cáo trạng tội danh từ tháng Tư 2007. Cuối năm 2007 tòa án liên bang Nga đã xử vắng mặt và kết án doanh nhân này đến 6 năm tù giam.

Số tiền có nguồn gốc tội phạm đã bị phong tỏa theo quyết định của Tòa án hình sự liên bang. Theo như lời của luật sư Thụy sỹ, thủ tục được tiến hành “bởi /liên quan với khả năng chất vấn về vấn đề bảo toàn và đòi lại tài sản quốc gia bị lấy cắp ra nước ngoài mà phía Nga có quyền đòi hỏi”. Quyết định tháng 10 của Tòa hình sự liên bang hiện tạm chưa có hiệu lực trước pháp luật.

Ngoài ra, Leypold còn nhấn mạnh thêm rằng từ năm 2000 phía Thụy Sỹ đã chuyển giao cho chinh quyền Liên bang Nga chứng từ về vụ việc “Aeroflot”.

Theo lời ông thì trước đây Thụy Sỹ đã cung cấp cho phía Nga các tài liệu chứng cứ trong khuôn khổ điều tra các vụ việc khác nhau. Cũng vậy, đã hòan lại cho phía Nga những khoản tiền có nguồn gốc tội phạm, mà đã được phong tỏa trên cơ sở quyết định tịch biên. “Nhưng trong những trường hợp đó chưa có nói đến những yếu nhân đặc biệt, vâng và số tiền chưa thật khổng lồ”, – điểm lại rõ Leypold.

Nhớ rằng khoảng từ tháng Chín năm 2001 Berezovsky đã là diện truy nã trên lãnh thổ LB Nga với những tội danh như lừa đảo, rửa tiền, có những mưu toan và hành động cướp đoạt hay nôm na là tổ chức đảo chính, tạo phản quốc gia. Hiện Berezovsky đang sinh sống dưới hình thức lưu vong chính trị tại Liên hiệp Vương quốc Anh và vẫn giữ nguyên công dân Nga.

Chính quyền Nga đã nhiều lần gửi tới Luân-Đôn đề nghị dẫn giải nhà doanh nhân này, thế nhưng cho đến nay chưa nhận được một lời khẳng định khả quan nào cho vấn đề này.

Vào năm 1997 tạp chí Forbes đã định giá trị tài sản của ông ta (doanh nhân Berezovsky) là 3 tỷ đô-la Mỹ.

ND
theo NewsRu

»Cùng chủ đề
“Nga đã trở lại Mỹ Latinh”

01 Tháng Mười Hai 2008