Tòa án Hà Lan thỏa mãn khiếu nại của tập đoàn “Naftogaz Ukraina” về tịch biên phần cổ phần của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga “Gazprom” tại các xí nghiệp con của tập đoàn này ở Hà Lan.

Khuyến nghị đã được đưa lên tòa nhằm bảo đảm quyền của Cty Ukraina nhận 2,6 tỉ đô la theo quyết định của tòa trọng tài kinh tế Stockhom.

“Tòa án Hà Lan thỏa mãn các khuyến nghị này nhưng 6 trong số 7 công ty con của Gazpom ở Hà Lan từ chối hợp tác với các nhà thi hành án”, – đại diện của Naftogaz nói.

Trong khi đó Cty Naftogaz Ukraina đánh giá rằng sự từ chối hợp tác của các công ty con của Gazprom không ảnh hưởng tới tịch biên tài sản.

Ngoài ra, người lãnh đạo của Naftogaz Andrey Kobolev lưu ý rằng Gazprom hành động không đẹp.

“Naftogaz sẽ áp dụng tất cả các phương tiện và công cụ hợp pháp để đạt được sự thực hiện phán quyết của tòa án và nhận từ Gazprom số tiền mà tòa đã quyết định.

Đáng tiếc là Cty Nga hành động không đẹp, không thực hiện quyết định của tòa và những mệnh lệnh khác của các tòa châu Âu”, – ông Kobolev kết luận.

Ngày 28 tháng 2 tòa trọng tài Stockhom đã đưa ra phán quyết về Naftogaz trong nhiều vấn đề tranh chấp với Cty Gazprom của Nga.

Ngày 30 tháng 5 Naftogaz bắt đầu quá trình đòi tiền từ Cty Gazprom số lượng 2,6 tỉ đô la nợ. Chính quyền Thụy Sỹ đã thông qua các biện pháp tịch biên đối với tài sản của Gazprom trên lãnh thổ đất nước.

Chuyên gia Yuri Korolchuk bình luận: Tất nhiên cũng chỉ là “ồn ào” thế thôi, người chịu trách nhiệm là Gazprom chứ không phải Cty con của Gazprom và vì thế đây chỉ là ồn ào để PR chính trị chứ chẳng đòi được hết khoản tiền của Gazprom nợ thông qua các công ty con. Người chịu trách nhiệm là Gazprom và vì thế còn phải chờ đợi quyết định cuối cùng.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề