Khi được hỏi, hầu hết cư dân Nga đều cho rằng tình hình kinh tế quốc gia hiện tại là tồi tệ. Nhưng, sự ủng hộ của họ với đường lối chính sách của cặp xe song mã Medvedev – Putin vẫn không hề giảm.

Theo bản thăm dò ý kiến hàng tháng của Trung tâm Levada – một trung tâm nghiên cứu ý kiến cộng đồng phi chính phủ ở Moscow thì, mức độ ủng hộ của công chúng với Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin không hề giảm.

Tháng 3, số người ủng hộ Vladimir Putin với vai trò Thủ tướng là 78% – không khác so với con số này hồi tháng 2. Cũng tương tự như vậy, Dmitry Medvedev với vai trò Tổng thống nhận được sự ủng hộ của 71% dân chúng.

Trong khi đó, chỉ có 25% cư dân Nga không đồng ý ông Medvedev giữ vai trò Tổng thống và con số này đối với Putin có thấp hơn một chút – 20%.

Khi so sánh con số này với tỉ lệ ủng hộ cặp đôi này hồi tháng 5/2008 thì không thấy có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nếu so sánh con số này với hồi tháng 9/2008 – một tháng sau cuộc chiến chóng vánh với Gruzia vì vùng li khai Nam Ossetia thì có thấp hơn. Khi đó, số người ủng hộ Tổng thống Medvedev là 83% trong khi ủng hộ Thủ tướng Putin là 88%.

Nhưng, tỉ lệ ủng hộ không thay đổi không có nghĩa là người dân Moscow không chịu sự ảnh hưởng của hậu quả suy thoái kinh tế.

Theo một bản đánh giá thăm dò khác do Trung tâm nghiên cứu ý kiến cộng đồng Nga VCIOM thực hiện, hơn một nửa số người được hỏi thừa nhận rằng “tình hình trong nước không được tốt”, trong khi 7% cho rằng nước mình đang trong tình trạng “kinh khủng”.

Trong khi đó, 29% nhận định, “mọi việc vẫn bình thường”, 2% cho rằng “tình hình đang tốt” và 11% không có ý kiến.

Một trong những lí do khiến bộ đôi quyền lực này vẫn nhận được sự ủng hộ cao của người dân là những phát ngôn và hành động cụ thể của hai ông trong suốt cuộc chiến chống suy thoái.

Denis Volkov, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Levada cho biết: “Khủng hoảng kinh tế không ảnh hưởng trực tiếp tới sự ủng hộ của dân chúng dành cho họ, bởi vì mọi người đều biết rằng cả thế giới đang phải đối mặt với suy thoái này chứ không riêng gì nước Nga. Hơn nữa, họ cùng với các quan chức cấp cao khác đã rất nỗ lực vực lại nền kinh tế nước nhà.”

Ánh Hồng
theo RT