Tỉ giá UAH/USD có thể xuống 7,5 grivna đổi 1 đô la

Sau khi phi nước đại lên tới tỷ giá 9,7 UAH/USD vào tháng hai thì đồng đô la bắt đầu giảm giá, tuy chậm nhưng ổn định hơn. Nếu như vào 27 tháng hai giá bán của “đồng bạc xanh” là 8,9 UAH/USD thì vào ngày 13 tháng ba là 8,29 UAH/USD. Trên thị trường liên ngân hàng giá của đồng đô la trung bình bán ra đã rẻ hơn, vào khoảng 8,10 UAH/USD, ngày trước đó thì tỉ giá là 8,15 UAH/USD.

Có một vài yếu tố ảnh hưởng lên chiều hướng ổn định của đồng đô la so với đồng grivna. Thứ nhất, đó là những áp đặt từ phía trên lên các ngân hàng. Vào đầu tháng ba, Victor Yushchenko đã giao cho Ngân hàng quốc gia (NBU) cùng v

ới Viện kiểm sát tối cao kiểm tra lại hoạt động của các nhà băng có chiều hướng buôn bán đô la với định giá  quá cao.

Một yếu tố khác góp phần làm giảm căng thẳng trên thị trường là sự đấu giá tiền tệ với giá ưu đãi mà NBU đang tiến hành nhằm đáp ứng nhu cầu trả nợ của những cá nhân và tổ chức vay nợ bằng ngoại tệ. “Hiện tại, việc đấu giá đang đóng vai trò tích cực. Trong trường hợp lúc này, không quan trọng là số lượng tiền có bao nhiêu, mà nó đem lại sự tin tưởng cho người dân có thể mua ngoại tệ với giá ưu đãi bất kì lúc nào mà họ muốn, điều này đã góp phần giúp tỷ giá ổn định hơn”,- chủ tịch ngân hàng OTP nói. Theo ông, hiện tại, nhu cầu của người dân mua ngoại tệ ở vào khoảng 300 triệu đô la.

Ngoài ra, sự suy giảm trong xuất khẩu và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp dẫn đến việc nhiều người không đủ tiền grivna để mua ngoại tệ.

Theo ngành ngân hàng, tỷ giá sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhiều vào khoản viện trợ thứ 2 của IMF. “Nếu IMF tiếp nhận yêu cầu từ chính phủ và cấp viện trợ cho Ucraina trong tháng này hoặc đầu tháng tư, thì NBU sẽ có thể giữ tỷ giá ổn định ở mức 8.00-8.20 UAH/USD, trong trường hợp ngược lại, các cuộc đàm phán tiếp tục thất bại thì tỷ giá sẽ đạt tới mốc 9.00-9.20 UAH/USD”, – Alexander Pecheritsyn – trưởng phòng phân tích tình hình tài chính của ING Bank Ucraina –  cho biêt.

Một vài chuyên gia cho rằng, trước khi kết thúc của tháng ba, trong trường hợp khả quan nhất, tỷ giá có thể về đến mốc 7.5 UAH/USD. Xong hầu hết các chuyên gia ngân hàng cho biết tỷ giá sẽ lại tăng vào tuần sau.

Quang Thọ

»Cùng chủ đề