Trong một vài ngày gần đây, thị trường tài chính đang tận hưởng sự ổn định, mặc dù chỉ có tính chất tạm thời của đồng đô la.

Hiện tại, tỉ giá trung bình trên thị trường liên ngân hàng dao động trong khoảng 8,35-8,5 UAH/USD. Còn trên các địa điểm trao đổi ngoại tệ thì khoảng 8,20-8,50 UAH/USD. Các chuyên gia tin tưởng rằng, thị trường đã đạt được sự ổn định, ít nhất là đến tuần sau.

“Sự ổn định của tỉ giá được cho là do Ngân hàng quốc gia(NBU) đã bán ngoại tệ với tỉ giá ưu đãi nhằm giúp các ngân hàng khác có thể trả nợ các khoản đã vay. Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay đang thiếu hụt grivna. Điều này được khẳng định trong các cuộc đấu giá với giá ưu đãi lần đầu tiên chỉ có sự tham gia của 12 ngân hàng. “Điều này đơn giản là các ngân hàng không đủ grivna để mua ngoại tệ”, – phát biểu của chủ tịch công ty đầu tư “Forex Clup” Nikolay Ivchenko. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, ngoài nguyên nhân này ra, còn do một số nội quy có phần chặt chẽ mà NBU đưa ra.

Theo lời của phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” Igor Lvov, trong tuần này, tỉ giá mua trung bình sẽ vào khoảng 8,20-8,30 UAH/USD và tỉ giá bán là 8,45-8,60 UAH/USD. “Cho đến nay, chúng ta có thể yên tâm rằng tỷ giá có thể ổn định thêm vài ngày nữa, thậm trí sang cả tuần sau, nhưng trong tương lai nó có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn của chính trị, số lượng tiền mặt mà người dân nắm trong tay và đặc biệt là khoản viện trợ thứ 2 từ IMF”, –  ông nói thêm.

Còn theo quan điểm của nhà kinh tế Alexander Zholud thì trên thực tế nhu cầu đồng đô la vẫn rất lớn. “ Sự ổn định hiện nay chỉ mang tính chất tạm thời, mọi người đều cho rằng đồng grivna sẽ tiếp tục mất giá, do đó xu hướng hiện nay của người dân là tích trữ ngoại tệ. Do đó sự tăng giá trở lại là điều tất nhiên”, – ông nói.

Theo các số liệu thống kê, kể từ đầu năm đến nay, đồng grivna đã mất giá so với đồng đô la khoảng 3.2%, còn nếu so với tỉ giá thấp nhất năm 2008 là 4,57 UAH/USD, thì đồng grivna đã mất giá khoảng 46%.

“Sự mất giá này chủ yếu do ảnh hưởng bởi sự nhập siêu tăng đến 2,2 lần, tương đương 4.2 tỷ đô la và xuất khẩu giảm 12%, tương đương với 5.1 tỷ đô la trong 2 tháng đầu năm dẫn đến sự mất cân bằng của cán cân thương mại”, – Alexander Shkurpat – nhà phân tích của quỹ đầu tư Astrum Investment Management nói.

Phamxuan
theo Pop