Vào phiên cuối ngày hôm nay, tỉ giá ngoại tệ lại tăng sau một ngày giàm nhẹ.

Thị trường liên ngân hàng ngày hôm nay đã đóng cửa với  tỉ giá 8,55-8,65 UAH/USD, và 10,8164-10957 UAH/EUR. Như vậy giá ngoại tệ đã tăng mạnh so với buổi sáng khi mà thị trường mở cửa với tỉ giá 8,185-8,325 UAH/USD và  10346-10,5375 UAH/EUR. Trong khi đó Ngân hàng quốc gia(NBU) tham gia thị trường với tỉ giá 7,8 UAH/USD.

Như chúng tôi đã đưa tin, sự tăng giá này đã được các chuyên gia dự báo trước khi mà NBU không còn khả năng can thiệp nhiều vào thị trường như trước, do dự trữ quốc gia không còn dư giả( theo tính toán, NBU chỉ có thể can thiệp vào thị trường đến cuối tháng 3 nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài).

Được biết, trong phiên mở cửa giá đô la giảm do NBU đã bán ra thị trường khoảng 34.53 triệu đô la với tỉ giá 7,8 UAU/USD. Nhưng khi NBU vừa  thôi không can thiệp vào thị trường thì lập tức giá cả lại nhảy lên do nhu cầu trên thị trường hiện nay đang lên cao, mà nhà nước lại không đủ để duy trì sự can thiệp. Các chuyên gia đánh giá, nếu trong 2 tuần nữa mà IMF vẫn chưa có động tĩnh gì trong việc cung cấp các khoản viện trơ tiếp theo cho Ucraina, thì tỉ giá sẽ chạm mốc 10 UAH/USD.

Phamxuan
theo Kor