Đồng Hrivnia đã lấy lại giá trị trong đầu tháng 2

Dù có nhiều kì vọng tiêu cực nhưng chỉ trong hai tuần đồng Hrivnia của Ukraina đã củng cố giá trị được 1,5 uah cho một đồng đô la. Hôm thứ 5 tỉ giá so với đồng đô la dừng lại ở mức 27,08/27,12 uah/usd.

Các nhà phân tích tài chính nói rằng, nguyên nhân chính của xu hướng này là sự giảm giá nhu cầu và gia tăng cung đốp với đồng đô la, đồng thời sự hốt hoảng trên thị trường được chấm dứt sau khi ở Davos đã thỏa thuận được sự chuyển ngân tiếp theo của IMF – 1,9 tỉ đô la và những tháng tới.

“Đồng Hrivnia lấy lại sự tự tin. Không ngầu nhiên mà NBU hai lần ra sàn vốn liên ngân hàng để mua đô la với giá hời để không cho giá tút xuống dưới mức 27,00 Hrivnia”, – giám đốc Cty tài chính Lviv nói.

Tiện thể, mấy ngày qua NBU đã mua 114 triệu đô la với giá 27,12, đồng thời hai tuần trước đó lại bán với giá đắt hơn 1-1,5 Hrivnia.

Nhà phân tích của “Forex Club” Shevchisin cũng đồng ý với ông Lviv.

“Các nhà xuất khẩu thấy giá đô la vọt lên và quyết định chốt lời cho nên đưa đô la ra bán và giá được bình ổn trở lại. Bây giờ thì xu hướng thừa đô la làm giá suy giảm tới mức 27,00-27,10 uah/usd.

Ngoài ra, trong tháng 1 NBU tăng chiết khấu tín dụng lên tới 1,5% hay lên mức 16,5 cho 1 năm. Việc này làm tăng chiết khấu trái phiếu nhà nước và các nhà đầu tư nước ngoài mua chúng một cách tích cực hơn. Đồng nghĩa tiền đô la của họ đổ ra thị trường và được chuyển đổi thành Hrivnia để sau đó lại chuyển sang (mua, -nd) trái phiếu.

Ngoài ra, theo lời chuyên gia Okhrimenko, bộ tài chính và “Naftogaz” từng cần mua đô la để thành toán với IMF cad chủ nợ nước ngoài thì đã mua rồi và vì thế giá đô la tụt xuống sau khi họ đã chuyển ngân số tiền cần thiết.

Còn yếu tố nữa là người dân gia tăng bán đô la đã làm cho giá đô la tụt xuống. Số đô la người dân bán ra nhiều hơn mua vào trong tháng 1 là 253 triệu: bán 837 triệu, mua 584 triệu đô la.

Hôm thứ 6 giao dịch đô la trên sàn vốn liên ngân vào thời điểm đóng cửa dừng ở mức 27,00 uah/usd.

Exchange Trend trong suốt tháng qua >>

Dự báo

Theo ông Lviv, NBU đã ổn định tỉ giá ở mức 27,5 – 27,7 uah/usd. Tới cuối năm tỉ giá sẽ tăng lên từ từ cho tới giá trị 29,5 uah/usd như trong ngân sách đã đề ra cho năm nay.

Còn ông Shevchidin thì nói, đồng đô la trong tháng 3 sẽ gia tăng chút đỉnh và sẽ dừng ở mức 27,5 – 28 uah/usd.

Ông Okhrimenko cho rằng kịch bản năm 2017 sẽ được lặp lại:

“Tới mùa hè đồng Hrivnia sẽ mất giá ít nhiều. Nhu cầu mua ngoại tệ từ phía caccs nhà nhập khẩu sẽ giảm, bởi vì việc bán xe hơi mới chậm lại, việc mua nguyên liệu hóa cho chế biến cũng chậm lại.

Nhà điều tiết sẽ duy trì mức giá 27,00 uah/usd cho tới mùa thu, không cho giảm xuống, còn vào tháng 12 sẽ nâng lên mức 29,00 uah/usd, nghĩa là lặp lại kịch bản năm 2017.

Lo ngại khủng hoảng

Việc củng cố đồng nội tệ và nền kinh tế của Ukraina nói chung còn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế do các chỉ số của các sàn vốn (Giấy có giá) ở Mỹ suy giảm. Vừa mới đây các chỉ số tối đa trên sàn vốn ở Mỹ đã giảm đi 10%. Đây là tín biệu đáng lo ngại cho kinh tế toàn cầu.

Theo đánh giá của các nhà kinh tế điều này tiên liệu tình hình khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ và có thể gây ảnh hưởng tới kinh tế Ukraina.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Shevchisin trong trường hợp khủng hoảng kinh tế ở Mỹ xảy ra thì các nhà xuất khẩu Ukraina và GDP sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Trong khi đó vào mùa hè này nhà điều tiết (NBU) sẵn sàng hủy bỏ nghĩa vụ bán 50% tiền thu ngoại tệ của các nhà xuất khẩu. Theo lời quyền thống đốc NBU Smoliy việc hạn chế, bắt buộc bán 50% ngoại tệ thu về kể từ 3 năm trước làm hạn chế tự do của các doanh nghiệp. Những hạn chế này có hiệu lực tới 14 tháng 6 năm 2018.

Theo lời ông Okhrimenko và ông Lviv việc hủy bỏ hạn chế này là chin muồi lâu rồi. “Thị trường ngoại hối đã trở nên có thể dự đoán trước, vì thế không cần phải sợ các nhà xuất khẩu kìm hãm việc bán ngoại tệ của họ thu về từ xuất khẩu”.

Còn ông Shevchisin cho rằng, hạn chế nên được gia hạn thêm 1 năm nữa, còn trong năm nay chỉ nên hạn chế (bắt buộc bán ra) ở mức 25% số ngoại tệ mà các nhà xuất khẩu thu về.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề