Theo các số liệu được công bố bởi công ty InterBiznesKonsalting, thị trường liên ngân hàng kết thúc giao dịch với tỉ giá 8,34-8,38 UAH/USD và 10,4512-10,5073 UAH/EUR.

Tức là giảm so với phiên mở của vào buổi sáng, khi đó tỉ giá là 8,475 UAH/USD và 10,6235 UAH/EUR. Trong khi đó, Ngân hàng quốc gia NBU tham gia thi trường với tỉ giá giảm hơn so với hôm qua 7,8 UAH/USD. Theo các chuyên gia đánh giá, nếu thị trường tiếp tục theo đà này, thì tới cuối tuần tỉ giá trung bình có thể giảm xuống khoảng 8,00 UAH/USD.

Việc tỉ giá ngoại tệ liên tiếp giảm mấy ngày qua có thể được coi là thành quả mà NBU nhận được khi trong thời gian gần đây họ luôn có những điều chỉnh mới trong hệ thống ngân hàng. Đó là việc kể từ nay, NBU sẽ cập nhật liên tục tỉ giá trung bình trong ngày trên website chính thức của mình, đồng thời đặt ra tỉ giá tham khảo chi ngày hôm sau. Các ngân hàng khác sẽ dựa vào đó mà điều chỉnh tỉ giá của mình cho phù hợp.

“Xin lưu ý với lãnh đạo các ngân hàng rằng, có tỷ lệ trung bình nêu trên sẽ coi như tỉ giá chính thức trên các địa điểm trao đổi ngoại tệ của các ngân hàng (bao gồm cả các hoạt động nội bộ của các ngân hàng với khách hàng và giữa các ngân hàng với nhau) “- đại diện của NBU thông báo.

Trước đó, Tổng thống Viktor Yushchenko đã đề nghị NBU cùng phối hợp với các cơ quan thi hành pháp luật điều tra hoạt động của 25 ngân hàng vì nghi ngờ đang có những hoạt đồng đầu cơ ngoại tệ tại những ngân hàng này.

Phamxuan
theo Pop