Các chuyên gia trong ngành ngân hàng cho biết, đến cuối tuần này, tỉ giá chính thức sẽ đạt đến mốc 10 UAH/USD.

Theo tư liệu từ hệ thống trực tuyến UkrDealing, trong tuần trước, tỉ giá đô la tăng liên tục từ 8,20 UAH/USD đến 8,75 UAH/USD, sự tăng giá này được duy trì đều đặn qua từng giai đoạn. Trong tình hình này, Ngân hàng quốc gia(NBU) vẫn không tìm cách thay đổi chiến thuật của mình và vẫn quy định tỉ giá chính thức là 7,79 UAH/USD, trong khi đó, vào ngày hôm qua tại Kiev, bất chấp việc cấm đoán của NBU, một số ngân hàng đã đưa ra tỉ giá trao đổi là 9,0-9,2 UAH/USD.

Sự mất giá nhanh chóng của đồng grivna được các chuyên gia phân tích như là một hậu quả của việc chính trị và kinh tế không ổn định. “Sự tăng trưởng của tỉ giá đã diễn ra như dự kiến, các dự đoán bắt đầu trở thành sự thật. Từ bây giờ sẽ càng ngày càng tăng cao hơn nữa, do tình hình chính trị và kinh tế trong nước không mấy khả quan. Kinh tế đình trệ, không có xuất khẩu, và các nhà hoạt động chính trị thì mải đấu đá nhau trước thềm bầu cử. Điều này luôn luôn xảy ra trong khi NBU vẫn tin tưởng vào tỷ lệ kiểm soát giả tạo mà họ đưa ra. NBU sắp tới sẽ hết tiền nếu IMF không nhanh chóng thông qua khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina”,- một thủ quỹ trong ngành ngân hàng nói. Như chúng ta đã biết, khoản viện trợ thứ 2 mà IMF hứa cung cấp cho Ucraina có giá trị khoảng 1,8 – 1847 tỷ USD, và nếu trong tuần này, số tiền trên chưa được chuyển vào kho dự trữ quốc gia, thì tỉ giá sẽ đạt tới 10 UAH/USD.

Một trong những lý do chính cho sự mất giá nhanh chóng của đồng grivna là sự điều chỉnh tỉ giá sai lầm của NBU. Kể từ ngày 11-2, NBU cấm các ngân hàng tiến hành trao đổi đô la vượt trên tỉ giá chính thức 7,78 UAH/USD(bao gồm cả việc thay mặt cho khách hàng), mà khi đó NBU cho đã là kịch trần. Điều này dẫn đến tình trạng đè nén nhu cầu của thị trường, nhất là những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào NBU thì càng thê thảm hơn, và đến lúc này, khi tình hình không thể cứu vãn được nữa thì nó bùng nổ như một quả bóng bị bơm căng.

Tuy nhiên, người đứng đầu của ban cố vấn tại NBU Litvitsky khảng định rằng, đên cuối tháng 3, NBU vẫn còn có khoảng 2,5 tỷ đô la để can thiệp vào thị trường, Nhưng đó là tính từ 1-2, còn đến bây giờ sau khi đã bán vào thị trường liên ngân hàng khoảng 1,15 tỉ đô la, và đến 7-3 sẽ chi cho Naftogaz khoảng 360-450 triệu đô la để trả tiền khí đốt, hiện nay, NBU chỉ còn khoảng 0,92-0,96 tỷ đô la để chi dùng, tức là mỗi ngày họ có thể bán ra thị trường khoảng 35 triệu đô la.

Phamxuan
theo Pop