Theo những thông tin được cung cấp bởi 18 ngân hàng tại Kiev, thì ngày hôm nay, họ sẽ đưa ra tỉ giá chính thức cao nhất đạt khoảng 9,7 UAH/USD.

Theo tính toán, kể từ ngày thứ 2 đầu tuần, thì đến hôm nay, mỗi ngày đồng grivna mất giá khoảng 33,45 cô-pếch.

Trong khi đó, Ngân hàng quốc gia vẫn không thay đổi như họ đã làm 2 tháng trước, đó là giữ nguyên tỉ giá trao đổi là 7,7 UAH/USD.

Như chúng ta đã biết, NBU đã ra những quy định về sự liên hệ giữa tỉ giá chính thức của các ngân hàng, cũng như tỉ giá trao đổi trên thị trường liên ngân hàng không được vượt quá tỉ giá mà NBU đưa ra. Quy định này đã được Bộ Tư pháp thông qua và có hiệu lực vào ngày 28-11-2008. Nhưng với tình hình hiện nay, dường như các ngân hàng đều phớt lờ quy định này do không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Trong tình hình này, thủ tướng Tymoshenko đã trấn an dư luận rằng, chính phủ đang cố gắng mọi cách để nhận được tín dụng của IMF trong tháng 3 tới.

Phó thủ tướng Grigory Nemyrya nhấn mạnh rằng, những điều kiện quan trọng nhằm hoàn tất việc nối lại các vòng đàm phán với đại diện của IMF đã đạt được sự thống nhất giữa chính phủ và tổng thống, với chữ kí đại diện hai bên là thống đốc NBU và Bộ trưởng Bộ tài chính.

Theo ông, hiện nay các lĩnh vực quan trọng cần sửa đổi nhằm làm ấm lên quan hệ hợp tác IMF là các vấn đề của ngành ngân hàng, tài chính và các chính sách nhằm đưa ra một tỷ giá linh hoạt.

Nemyrya từ chối tiết lộ chi tiết bản tuyên bố chung của thủ tướng và tổng thống, nhưng cho rằng đây là một trong những tiền đề quan trọng để thực hiện những điều kiện mà IMF sẽ đưa ra.

Một trong những vấn đề mà chính phủ đau đầu nhất hiện nay là thiếu hụt ngân sách. Tuy nhiên, chính phủ đang có kế hoạch thu hút thêm các nguồn viện trợ khác, ngoài IMF, thông qua các thỏa thuận song phương hoặc đa phương. Đơn cử là việc chính phủ đang đàm phán với Ngân hàng thế giới về khoản vay 1 tỉ đô la cho việc phát triển cơ sở hạ tầng nhằm giảm thiểu số lượng người thất nghiệp ngày một tăng, ước tính sẽ đạt khoảng 2,4 triệu người vào cuối tháng 3.

Phamxuan
theo Pop