Các thủy thủ cyar Ukraina bị Kremlin bắt giữ và giam cầm nay đã trở về và đã có một cuộc họp báo tập thể để nói về những gì diễn ra ở eo biển Kerchenskiy vào ngày 25 tháng 11 năm 2018.

Người phát biểu nhiều nhất trước báo giới là thuyền trưởng tàu “Nikopol” Denis Fritsenko.

Các thủy thủ hầu như một năm bị Nga giam cầm trong các nhà tù ở Crimea và ở Moskva.

Thủy thủ Denisenko tại cuộc họp báo cho biết rằng sự viện xảy ra hoàn toàn không phải do Kyiv khiêu khích, điều mà có nhiều người làm ầm ĩ, hòa âm với Moskva. Ông lưu ý rằng sự có mặt của các con tàu của hạm đội Ukraina tại biển Azov là quyết định của Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU) vào năm 2018. Trước đó đã có hai con tàu được đưa tới biển Azov thành công theo tuyến đường này.

“Theo kế hoạch cần đưa thêm hai tàu nữa tới Berdyansk hồi mùa hè, nghĩa là đã được dự định trước theo kế hoạch.  Tuy nhiên, thời gi8an cứ thay đổi lần lựa vì chuyến đi có vấn đề cho loại tàu nhỏ kiểu xuồng nhỏ như vậy, vả chăng là chờ đợi thời tiết”, – chỉ huy tàu kể lại.

Ông quả quyết rằng, việc chuyển các con tàu qua biển Azov là kế hoạch có sẵn, và cho biết rằng các đội thủy thủy đã sẵn sàng từ lâu cho một chuyến đi và cũng dự đoán có thể có cuộc khiêu khích hiếu chiến từ phía Nga, vì rằng chúng tôi biết đang đi về đâu. Chúng tôi cũng được cảnh báo rằng, có thể sẽ có những cuộc khiêu khích, hoặc những hành động gì đó không bình thường. Tôi đã sẵn sàng cho sự việc xấu có thể xảy ra, chẳng hạn là một cuộc tấn công. Nhưng chúng tôi đi tới đó hoàn toàn là với những mục đích hòa bình”, – ông Griysenko thông báo.

Theo lời thuyền trưởng, Ukraina và Nga đều chưa nhìn thấy trước câu chuyện mà sau đó đã xảy ra. “Tình hình xảy ra là không bình thường mà buộc phải xử lý tại chỗ”, – thuyền trưởng nhấn mạnh.

Video >>

Lưu ý rằng trước đó đã có thông báo của bộ quốc phòng Ukraina đánh giá tình hình sức khỏe của các thủy thủ vừa được ra khỏi nhà tù Nga. Để giải phóng họ Ukraina buộc phải đổi lấy những điều khiện “tối hậu thư”, cho dù theo quyết định của tòa án hình sự quốc tế thì Nga buộc phải thả ngay lập tức các thủy thủ Ukraina theo luật biển Unclos năm 1982. Thời hiệu thực hiện quyết định của tòa là không muộn hơn ngày 25 tháng 6.

  • Luật sư của các thủy thủ là ông Nhikolai Polozov thông báo rằng các thủy thủ lại bắt đầu bị thẩm vấn về vụ xung đột Kerchenskiy theo khiếu nại của cựu phó trưởng ban hành chính của cựu tổng thống Victor Yanukovich Andrey Portnov.

Lưu ý rằng, hiện Ukraina và Nga đang thương lượng để Nga trả lại ba con tàu quân sự cho Ukraina mà Nga bắt giữ tyrais phép tại eo biển Kerchenskiy tháng 11 năm 2018

Nguồn: Dialog.UA 

»Cùng chủ đề