“Tôi tin rằng, đã đến lúc chúng ta chuyển từ việc bình thường hoá quan hệ song phương sang hiện đại hoá những liên kết giữa hai nước cho tương xứng với vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới”.

Đó là lời phát biểu với sinh viên Học viện Ngoại giao tại Hà Nội chiều 7.4 của Thượng nghị sĩ John McCain khi cho rằng quan hệ Mỹ – Việt cần có những bước đi mới.


Ảnh hưởng ngoại giao toàn cầu

Trước các sinh viên Học viện Ngoại giao, ông McCain (ảnh, trái) đã có những thông điệp tích cực về Việt Nam và quan hệ Việt – Mỹ. Ca ngợi “những tiến bộ phi thường của VN trong những năm gần đây”, ông nói: “Biểu tượng của tiến trình này – và biểu tượng cho triển vọng tương lai của VN trên trường quốc tế – là vai trò thành viên của VN hiện nay trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ông John McCain trông đợi những bước đi lớn trong quan hệ thương mại song phương: “Khi VN có những tiến bộ lớn hơn trong các vấn đề về lao động, chúng tôi sẽ hoàn tất Hiệp ước đầu tư song phương với VN và đưa VN vào Chương trình GSP – một chương trình miễn thuế cho nhiều mặt hàng nhập khẩu từ các nước đang phát triển. Và hai nước cũng sẽ cùng tham gia Hiệp định tự do thương mại đa phương Đối tác liên Thái Bình Dương.”

Ông McCain cho rằng, hợp tác quốc phòng hai bên sẽ góp phần vào an ninh khu vực. Nhắc tới vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và tàu Mỹ USS Impeccable gần đây như là “một thách thức an ninh mới”, ông nói: “Hoa Kỳ từ lâu đã ủng hộ quan điểm tự do đi lại trên toàn thế giới và sự tự do này phải bao gồm cả ở biển Đông. Chúng tôi có lợi ích trong lưu thông đường biển tự do trong khu vực và trong việc giải quyết hoà bình những tranh chấp ở Hoàng Sa, Trường Sa và các vị trí khác”.

Thượng nghị sĩ McCain khẳng định: “Nền kinh tế Việt Nam đã trở thành mô hình cho nhiều nước đang phát triển trên toàn cầu, Việt Nam đã chứng tỏ được ảnh hưởng ngoại giao toàn cầu của mình”. Ông gợi ý, nếu tiếp tục các cải cách, VN sẽ còn tiến xa hơn.

Mong ký Hiệp định tự do thương mại với VNChuyến thăm VN lần này của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được giới báo chí cực kỳ quan tâm, phòng họp báo tại Hà Nội chiều 5.4 không đủ chỗ cho các phóng viên trong và ngoài nước, không chỉ bởi ông là khách quen của VN trong 15 năm qua, mà còn vì đây là lần trở lại VN đầu tiên kể từ khi ông ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008 và cũng là lần trở lại đầu tiên trong 5 năm qua.

Trả lời câu hỏi của báo chí về quan hệ song phương dưới chính quyền mới ở Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain nói: “Tôi chắc rằng chính quyền của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ cam kết tiếp tục cải thiện quan hệ giữa hai nước”.

Ông  không ngừng nhấn mạnh ấn tượng của mình về những thay đổi và sự phát triển kinh tế của VN: “Tôi muốn nhắc lại rằng những chuyến thăm của tôi đến Hải Phòng, hay đến Hà Nội, những thay đổi, cải thiện diễn ra ở khắp mọi nơi, là một hiện tượng và chúng tôi rất tôn trọng, khâm phục. Tôi muốn khen ngợi Chính phủ đã giúp giải phóng năng lượng, tinh thần doanh nhân của đất nước”.

Tỏ ra hài lòng về những tiến bộ chung trong quan hệ, nhất là sự gia tăng thương mại, song ông McCain vẫn tỏ ra chưa ưng ý vì Mỹ mới là nhà đầu tư lớn thứ mười ở VN, “vị trí lẽ ra có thể cao hơn”. Ông nói: “Tôi muốn tìm những gì cản trở điều đó”. Là người ủng hộ mạnh mẽ tự do hoá thương mại, ông McCain cho rằng: “Lịch sử cho thấy bảo hộ mậu dịch làm các cuộc khủng hoảng thêm tồi tệ”. Vì vậy, ông nói, Mỹ “mong muốn có tiến bộ trong việc thảo luận và tiến tới Hiệp định thương mại tự do với những nước như VN”.

Thượng nghị sĩ McCain cũng mong muốn gia tăng quan hệ quân sự Mỹ – Việt. Về vấn đề chất độc da cam/ dioxin, ông nói: “Tôi tin với người VN, đây là vấn đề nhức nhối. Chúng ta phải tiếp tục thực hiện các công việc như đền bù nạn nhân và dọn sạch khu vực bị ô nhiễm nặng”.

Tại Hà Nội, ông John McCain đã cùng hai đồng nghiệp: Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và Lindsey Graham, đi thăm hồ Trúc Bạch – nơi ông đã nhảy dù xuống khi máy bay của ông bị bắn rơi trong chiến tranh, năm 1972. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng nghị sĩ John McCain: Đầu tư Việt – Mỹ có hiệu quả

Chiều 7.4 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ quan tâm hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực: Đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; công tác phòng, chống tội phạm; giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tìm kiếm người mất tích, rà phá bom mìn, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Thượng nghị sĩ John McCain thay mặt đoàn chúc mừng những thành công to lớn của Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, hứa sẽ làm hết sức mình góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ vốn đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước thông qua những hành động cụ thể.

Ánh Hồng
theo Lao Động