Bà Janet Nguyễn đưa ra dự luật cho phép chánh án từ chối đóng tiền tại ngoại đối với người bị tố cáo phạm tội hình sự, nếu người này có thể trốn khỏi nước Mỹ.

Liên quan đến vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ, bà Janet Nguyễn (Thượng nghị sĩ bang Califonia – Mỹ) cho biết đang đề xuất lên thượng viện sửa đổi hiến pháp để những trường hợp như danh hài này không có cơ hội tại ngoại dù đáp ứng được tiền bảo lãnh. Theo dự luật của bà Janet Nguyễn, tòa án có quyền ra lệnh giam giữ nghi can bị tố cáo phạm tội và không cho đóng tiền tại ngoại nếu người này có nhiều khả năng trốn thoát.

Theo bà, dự luật luật này nếu được thông qua sẽ được áp dụng đối với những trường hợp tương tự với vụ Minh Béo trong tương lai. Sở dĩ bà đề xuất dự luật này là để tránh trường hợp nghi can có nhiều khả năng tẩu thoát khi được bảo lãnh.

Bà cũng khẳng định không đưa ra bất kì phán xét nào liên quan đến Minh Béo có tội hay không. Bà chia sẻ điều này để muốn giới thiệu dự luật và đưa ra những lý lẽ, bằng chứng của mình.

“Tôi là một người phụ nữ và là người mẹ có hai con. Tôi hy vọng cộng đồng sẽ cùng hợp lực để thực hiện điều này”, bà chia sẻ.

Trong khi đó, ông Chánh Biện Lý Orange County đồng quan điểm với bà Janet Nguyễn. Ông cho hay, với những vụ án như Minh Béo, bình thường, nghi can sẽ được tại ngoại trong quá trình điều tra với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD. Riêng trường hợp của danh hài, số tiền bảo lãnh tăng lên 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng), vì là người từ nơi khác đến, có nhiều cơ hội trốn khỏi nước Mỹ.

Ở tiểu bang California chưa có dự luật nào để giữ nghi can ở nước Mỹ. Chính vì vậy, ông đã nói với Thượng nghị sĩ bang này cần có một dự luật giữ các nghi can ở lại để ra tòa chịu sự phán quyết của tòa án.

Theo ông, đối với các nghi can liên quan đến những tố cáo phạm tội nghiêm trọng, trong đó có việc lạm dụng tình dục trẻ em, thì họ cần phải đối diện với pháp luật, để tòa phán xét xem họ có tội hay không. Thế nhưng, luật hiện hành không cho phép từ chối đóng tiền tại ngoại như trong trường hợp của Minh Béo.

Bà Janet Nguyễn năm nay 40 tuổi, là nữ Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở Mỹ. Bà cũng là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước vào chính trường Mỹ trong vai trò Thượng nghị sĩ tiểu bang California.

Trước đó, Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ vào ngày 24/3 với cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục trẻ em. Anh đã bị khởi tố vào ngày 25/3 với các tội khẩu dâm với một trẻ em, có ý đồ tiến hành hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, gặp gỡ trẻ em vị thành niên nhằm thực hiện hành vi dâm ô.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng, ngày 20/3, Minh Béo tiết lộ thông tin với một số vũ công là đang tìm kiếm tài năng, nhân vật để quay video do đài phát thanh địa phương ở Hunting Beach tổ chức.

Ba ngày sau, Minh Béo bị cáo buộc thực hiện hành vi khẩu dâm với một bé trai trong lúc tham gia tuyển chọn. Sau đó, cậu bé đã trình báo sự việc với Cảnh sát Garden Grove. Từ đó, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Một điều tra viên giả vờ là một cậu bé dưới 14 tuổi liên hệ với danh hài. Minh Béo chấp nhận gặp người này với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Lúc này, danh hài bị bắt giữ.

Được biết, khoảng 10 giờ ngày 15/4, Minh Béo sẽ hầu tòa. Số tiền để bảo lãnh Minh Béo tại ngoại là 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng).

Theo Khampha.vn