Trong cuộc gặp gỡ của những người lãnh đạo cơ quan ngoại giao các nước “Thể thức Normandia” tại Berlin đã không đat được đồng thuận về các vấn đề then chốt đối với Kyiv, đối với các điều kiện bầu cử tại các lãnh thổ đặc biệt của tỉnh Donetsk và tỉnh Luagansk (ORDLO), bộ trưởng ngoại giao Pavel Klimkin tuyên bố.

“Chúng tôi không đi đến được thỏa thuận. Phía Nga trình phương án của mình cho luật bầu cử. Nhưng tôi nói với ông Lavrov rằng chúng tôi đủ khả năng tự viết luật pháp của Ukraina và chúng tôi không cần lời khuyên nào từ phía Nga. Như vậy trong vấn đề này chúng tôi đã không có tiến bộ nào và chúng tôi sẽ làm việc về vấn đề này trong tương lai”, – ông Klimkin nói với báo giới ở Berlin.

Bộ trường Klimkin cũng thông báo rằng trong cuộc gặp gỡ đã động tới tất cả khía cạnh “không tranh luận” đối với Ukraina. “Tôi nói rõ rằng rằng, “có những vấn đề tương xứng với luật pháp của Ukraina, cũng như tiêu chí của OSCE, những vấn đề mà về nguyên tắc không thể được phép bàn luận. Những vấn đề như vậy, chẳng hạn, sự tiếp cận của truyền thông đối với chiến dịch bầu cử. Hoặc là vấn đề như sự tham gia của các chính đảng ở Ukraina, bởi vì ý nghĩa của quá trình chính trị nằm chính ở chỗ ấy”, – bộ trường Klimkin lưu ý.

Ông Klimkin cũng kể rằng, đối với Kyiv chính thức thì vấn đề hành chính của các cuộc bầu cử ở Donbass là phải mang tính nguyên tắc. “Đó là vấn đề vai trò của ủy ban bầu cử trung ương, bởi vì đây là cuộc bầu cử của Ukraina. Đồng thời những người buộc phải rời bỏ Donbass (di cư) thì họ cũng phải được phép tham gia bầu cử, bỏ phiếu hoặc được ứng cử. Đây là vấn đề nguyên tắc pháp hiến, quyền hiến định của họ”, – ông Klimkin nhấn mạnh. Đồng thời ông Klimkin nói tiếp rằng: “Chúng tôi không thể thảo luận, tranh luận hoặc, về nguyên tắc là không được thương lượng điều gì đó về quyền hiến định của nhân dân”.

Trước đó bộ trưởng Klimkin tuyên bố về sẵn sàng của phía Ukraina trong thời gian ngắn soạn thảo luật về bầu cử  ở ORDLO và nhành chóng tiến hành chúng để vào cuối mùa hè có được đại diện hợp pháp của Lugansk và Donetsk.

Như thứ trưởng ngoại giao Vadim Pristayko đánh giá, chính phủ Ukraina sẵn sàng thương lượng với các đại diện hợp pháp của ORDLO, ngay cả nếu như Kyiv chính thức cho họ là tội phạm.

Như báo “ZN,UA” dẫn nguồn của mình đưa tin, phương tây đạt cho Ukraina thời hạn mới để tiến hành bầu cử ở ORDLO và ổn định tình hình ở Donbass. Nếu trước đây người ta đặt điều kiện cho Ukraina thông qua luật bầu cử ở ORDLO vào cuối tháng 3 và tiến hành bầu cử tại lãnh thổ bị chiếm đóng vào cuối tháng 6 thì bây giờ chính quyền Ukraina được đề xuất làm tương ứng hai điều đó trước khi kết thúc tháng 5 và hết tháng 8.

Nguồn: “ZN,UA”

»Cùng chủ đề