Nhóm liên lạc ba bên đã thảo luận việc so sánh danh sách những người bị giam giữ, các vấn đề chính trị và các vấn đề an ninh của phái bộ SMM OSCE ở Donbass.

“Tuyên bố về cái gọi là “Malorossia” không tương thích với hiệp định Minsk và nền tảng của quá trình Minsk, không xúc tiến sự điều tiết tình hình ở Donbass, mà nỗ lực chia cắt Ukraina này chẳng có mới mẻ gì, nó từng diễn ra vào năm 2014 và đã sụp đổ”, – Thư ký báo chí của Đại diện phía Ukraina, bà Daria Olifer viết thông báo.

  • Về các vấn đề chính trị

“Nhóm liên lạc ba bên kêu gọi kiềm chế mọi tuyên bố đối kháng, tuyên bố trái ngược và có hại cho quá trình Minsk. Về vấn đề này chúng tôi kêu gọi phía Nga lên án những hành động không thể hấp nhận của cái gọi là “ORDLO” và đó là sự vi phạm tổng thể các thỏa thuận Minsk”, – thư ký báo chí của ông Kuchma, bà Olifer cho biết.

Theo lời bà Olifer, nói riêng phía Ukraina hi vọng vào việc kết thúc điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ở Donbass vào năm 2014.

  • Về vấn đề an ninh

Nhóm liên lạc chưa đạt được tiến bộ nào trong vấn đề an ninh, đặc biệt những vấn đề liên quan tới an ninh của phái bộ SMM OSCE ở Donbass. Phía Ukraina kêu gọi phía Nga bảo đảm an ninh cho phái bộ SMM tiếp cận tất cả những kho vũ khí và những nơi cần thiết để phải bộ hoàn thành sứ mạng thanh sát của mình.

  • Vấn đề nhân đạo

Đại diện Ukraina trong phân nhóm nhân đạo của nhóm liên lạc ba bên ở Minsk Irina Geraschenko thông báo trên trang Fb.

Các đại diện của “LPR”, “DPR” tuyên bố rằng họ phủ nhận thông tin về việc họ giữ thêm 6 người Ukraina (ngoài danh sách trước đó), trong số đó có các nhà báo Stanislav Aseyev, Ludmila Surzhenko, những người vừa mới đây mất tích tại chốt Stanitsa Luganska.

Chiến binh đòi Ukraina thả 63 kẻ phạm tội – những người không hề liên quan tới xung đột ở Donbass.

“Cuộc thương lượng tiếp theo sẽ vào ngày 31 tháng 7. Hi vọng sẽ được tổ chức sau gặp gỡ bộ tứ Normandia và sẽ có những kết quả”, – bà Geraschenko thông báo.

Tiện thể, gần đây có mấy chiến binh cảnh vệ cho Alexander Zakharchenko đã giải giáp một nhóm các chiến binh nga ở tp Gorlovka.

Nguồn: Fakty/Sevodnya

»Cùng chủ đề