Hãng Interfax đưa tin cuộc thương lượng giữa hai tập đoàn khí đốt Nga và Ucraina tại Matxcơva đã không đi đến kết quả.

Lãnh đạo Naftogas đã đến thủ đô Nga để thoả thuận giảm lượng mua khí đốt tháng 6 từ 2,5 tỷ m3 xuống 1,1 tỷ m3. Hiện tại, theo hợp đồng ký kết giữa hai tập đoàn, Gasprom có quyền phạt Naftogas vì không mua đủ số lượng khí đốt theo hợp đồng. Tuy nhiên chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố, họ không dự định đưa ra án phạt với Ucrainđão không muốn đẩy đất nước này vào tình huống khó khăn tài chính mới.

Ucraina cảm ơn Nga vì động thái này, tuy nhiên cũng cho biết Gasprom không muốn thể hiện quyết định này thành văn bản. Lần thứ hai Gasprom từ chối ký hiệp ước sửa đổi điều khoản cung cấp khí đốt tháng 6 chính vào cuộc gặp hôm 18-6. Phó trưởng ban thư ký tổng thống Ucraina Alechsandr Slapak đã cho biết như vậy.

Trong hai ngày 18-19 tháng 6 hội nghị thượng đỉnh Eu đã họp tại châu Âu, một trong những đề tài thảo luận là tình hình cung cấp khí đốt. Theo thông tin của báo The Wall Street Journal Naftogas đề xuất với phía châu Âu hai phương án giải quyết vấn đề. Phương án thứ nhất là châu Âu cho Ucraina vay 4,2 tỷ đô la, phương án thứ hai là các công ty châu Âu trả tiền mua khí đốt của Nga rồi dự trữ trên lãnh thổ Ucraina. Hiện chưa rõ châu Âu sẽ chọn phương án nào.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề