Tại Paris đã bắt đầu cuộc gặp gỡ của các thủ lĩnh các quốc gia gọi là bộ bốn Normandia về chấm dứt chiến tranh ở Donbass. Người phát ngôn của tổng thống Ukraina Svyatoslav Tsegolko thông báo rằng cuộc thương lượng được tổ chức ngoài trời.

Trong cuộc thương lượng có sự tham gia của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Pháp Fracoi Holland và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phó trưởng ban hành chính phủ tổng thống Ukraina Konstantin Eliseyev trước đó thông báo rằng đề tài quan trọng của cuộc gặp gỡ sẽ là thể thức bầu cử chính quyền địa phương tại các khu vực riêng biệt ở Donbass. Đồng thời theo lời ông sẽ còn thảo luận việc thực hiện các hiệp định Minsk, tình hình kinh tế xã hội tại khu vực.

“Đối với chúng ta điều đặc biệt quan trọng là vấn đề hủy bỏ tiến hành các cuộc bầu cử giả hiệu ở Donbass vào ngày 18 tháng 10 và 2 tháng 11. Trong vấn đề này có quan điểm chung của cả Ukraina, Đức và Pháp”, – ông Eliseyev nói.

Trong khuôn khổ “Bộ bốn Normandia” sẽ có các cuộc thương lượng đôi bên Poroshenko với các thủ lĩnh nước ngoài, không loại trừ thương lượng với cả tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên cho tới thời điểm này chưa có khẳng định chính thức về một cuộc gặp gỡ tay đôi như thế.

Hiện tại chưa rõ sẽ ký kết được tài liệu nào hay không, hoặc có tuyên bố gì đó về kết quả cuộc gặp gỡ của các thủ lĩnh bốn quốc gia. Đồng thời cũng không có thông tin nào về họp báo hay không về cuộc gặp gỡ này.

Lưu ý rằng trước khi bắt đầu cuộc gặp gỡ bộ bốn tổng thống Ukraina đã có những cuộc hội đàm riêng với Holland và Merkel nhằm điều phối các quân điểm trong cuộc hội đàm với tổng thống Nga.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề