Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk cùng với bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko đã có 2 ngày làm việc mệt mỏi với các nhà đầu tư về tái cấu trúc nợ, tuy nhiên 30 cuộc gặp gỡ và thương lượng trong vòng 48 giờ có vẻ như đã không mang lại kết quả mong đợi, phòng báo chí chính phủ thông báo.

Tại Washington đã có các cuộc gặp gỡ, trong đó có các cuộc gặp gỡ  với phó tổng thống Mỹ, Jo Biden, giám đốc diều hành quỹ IMF Kristine Lagard, bộ trưởng năng lượng Ernest Monese, bộ trưởng tài chính Jacov Lew, bộ trưởng thương mại Penny Pretscker, với các thủ lĩnh quốc hội, với đại diện đảng dân chủ và đảng cộng hòa.

Một trong số các vấn đề cơ bản được đưa ra thương lượng – tái cấu trúc nợ nhà nước Ukraina. “Quan điểm của tất cả các bên: IMF, bộ trưởng tài chính Mỹ và chính phủ Hoa Kỳ nói rằng từng người cần phải làm một đóng góp của mình», – thủ tướng Yatsenyuk nói sau các cuộc gặp gỡ với giám đốc IMF Lagard. Ông cho rằng, đề xuất của chính phủ Ukraina về tái cấu trúc nợ với xóa bỏ một phần nợ – đó là những điều kiện thị trường, bởi vì “Ukraina đang trong tình trạng mà không thể so sánh với bất kỳ quốc gia nào – Ukraina đang trong tình trạng chiến tranh với một quốc gia hạt nhân hùng mạnh như nước Nga”.

“Không có con đường nào khác, ngoài việc tiếp nhận các điều kiện tái cấu trúc nợ và cho đất nước một khả năng thoát khỏi tình hình kinh tế phức tạp này”, – thủ tướng nhấn mạnh.

Các nhà cấp tín dụng của Ukraina chỉ sẵn sàng hoãn thanh toán, điều mà làm cho quá trình thương lượng trở nên phức tạp. Do quá trình thương lượng tái cấu trúc nợ đi vào bế tắc Bà Yaresko tuyên bố về việc Ukraina sẵn sàng hoãn thanh toán các trái phiếu Eurobond của Ukraina.

Bộ tài chính hy vọng thỏa thuận với các nhà cấp tín dụng hủy bỏ mộ phần nợ – 40% số nợ Eurobond được đưa vào danh mục Giấy có giá phải tái cấu trúc (ngoại trừ GCG của các ngân hàng nhà nước). hãng tin WSJ dẫn nguồn tuyên bố của bộ trưởng tài chính Yaresko ngày 10 tháng 6 ở Washington đưa tin. Đồng thời bà Yaresko lưu ý rằng các nhà cấp tín dụng nói chung không sẵn sàng hủy bỏ nợ.  Vì lý do này bà Yaresko tuyên bố chính phủ Ukraina sẵn sàng áp dụng lệnh đình chỉ thanh toán nợ vào cuối mùa hè. “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi còn thời gian (cho thương lượng với các nhà cấp vốn).  Tôi buộc phải sử dụng những công cụ khác để giảm áp lực lên cán cân thanh toán của Ukraina – hoãn (moratory) nợ”, – hãng tin Reuter trích dẫn lời bà Yaresko.

“Nếu chúng tôi không đạt được tiến bộ thì khi đó có nghĩa là các nhà cấp tín dụng khiêu khích chúng tôi làm điều này”, – bà Yaresko nói. Bộ trưởng đánh giá rằng chính phủ đã thanh toán gần 2 tỷ đô la nợ chỉ trong năm nay, cho dù có chiến sự tại miền đông đất nước. Bà từ chối thông báo liệu Kyiv có định thanh toán cho các nhà cấp vốn các khoản chi trả trái phiếu trong tuần tới hay không.

Lưu ý rằng, Ukraina từ tháng 3 đang tiến hành các cuộc thương lượng không thành công với các nhà đầu tư tư nhân về tái cấu trúc các trái phiếu Eurobond được phát hành trong những năm trước đây.  Trong khuôn khổ chiến dịch nợ nhà nước hy vọng giảm các khoản chi trả về nợ tổng số 15,3 tỷ đô la. Trong số này có xóa bỏ một phần nợ cũng như hoãn chi trả, giảm chiết khẩu coupon. Các nhà cấp vốn cho Ukraina chưa sẵn sàng làm điều này.

Ngày 5 tháng 6 Yaresko tiến hành gọi điện thoại với đại diện ủy ban các nhà cấp vốn. Đề xuất được các nhà cấp vốn đưa ra về thể thức tái cấu trúc nợ không được  Ukraina tiếp nhận. Nếu các cuộc thương lượng không thành công thì Ukraina sẽ bị nguy cơ phá sản uy hiếp, tuy nhiên bộ trưởng tài chính bảo đảm rằng, nếu điều đó có xảy ra thì người dân bình thường cũng không có ảnh hưởng gì. Yaresko đồng thời loại trừ phá giá đồng nội tệ Hrivnia, nếu có xảy ra phá sản. Theo lời bà, duy nhất những người cảm nhận hiệu ứng tiêu cực của phá sản – đó là các xí nghiệp thương mại, những xí nghiệp mà hiện tại đang có khả năng đến với thị trường vốn nước ngoài.

Nguồn: “LB.ua”