Thương hiệu Việt ở Kharkov bởi Nguyễn Quang

Không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của nước sở tại, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, các doanh nghiệp do người Việt làm chủ đã góp phần làm nên thương hiệu đất nước hình chữ S trong lòng thành phố Kharkov.

Kharkov hiện là thành phố có số người Việt lớn nhất tại Ukraine, với khoảng 5.000 người. Trong số đó có khoảng 500 – 600 người là công nhân hợp tác lao động sang từ thời Liên Xô cũ và ở lại sau khi hết hạn hợp đồng. Số khác là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sinh viên đang tu nghiệp tại các ĐH và người Việt sang đây vào thời kỳ sau khi Liên Xô tan rã. Cộng đồng người Việt đang làm chủ gần chục chục tập đoàn kinh tế, công ty trong các lĩnh vực như xây dựng, kinh doanh bất động sản, sản xuất thực phẩm…

Về mặt quy mô, các doanh nghiệp Việt Nam ở Kharkov không thua kém gì so với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp của nước sở tại. Có thể kể tên một số các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Việt Nam tại Kharkov như: Tập đoàn Technocom, các công ty: Vinamex, FTD, Nora, Nhà hàng Hương Việt và Inte… Trong đó Tập đoàn Technocom, do doanh nhân Phạm Nhật Vượng và Lê Viết Lam thành lập năm 1993, đến nay đã có 4 nhà máy sản xuất mì ăn liền (ba ở Kharkov, một ở Ba Lan), hai nhà máy sản xuất gia vị, một nhà máy in màng polyme, một nhà máy sản xuất thùng carton và một nhà máy chế biến hoa quả tại Việt Nam; Công ty FTD của người Việt Nam sở hữu siêu thị 4 tầng với trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là hệ thống cầu thang cuốn OTIS của Pháp, hệ thống văn phòng 9 tầng cho các công ty trong thành phố thuê…

Cộng đồng doanh nghiệp ở Ukraine không chỉ tích cực làm ăn, đóng góp thiết thực cho nền kinh tế địa phương mà còn luôn có ý thức kết nối cộng đồng và hướng tới lợi ích của người Việt trong và ngoài nước. Thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam ở Kharkov đã đóng góp cho ngân sách địa phương hàng triệu USD và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động Việt và lao động Ukraine. Trong đó, chỉ riêng Tập đoàn Technocom đóng góp trên nửa triệu đô vào ngân sách của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 140 cán bộ nhân viên người Việt Nam, trên 3.000 công nhân Ukraine và hàng trăm công nhân tại Ba Lan và Việt Nam; công ty Vinamex tạo việc làm cho hàng chục người Việt Nam và hàng trăm công nhân xây dựng Ukraine.

Khẳng định thương hiệu Việt

Năm 2003, công ty Vinamex do ông Lê Minh Đức làm Giám đốc đã đầu tư xây dựng đô thị Thời đại – làng Việt Nam. Đô thị đảm bảo cho khoảng trên 300 gia đình người Việt sinh sống với kiến trúc độc đáo, là một trong những toà nhà đẹp nhất tại Kharkov. Đặc biệt, để bà con được cảm thấy gần gũi với quê hương hơn, ngay tại khu đô thị doanh nghiệp này còn xây dựng các công trình văn hóa, tôn vinh tinh thần người dân tộc như: tượng đại Thánh Gióng bằng đồng, cao 10m; quảng trường Phù đổng rộng gần 10.000 m2.

Cùng với đô thị Thời đại – Làng Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov còn đứng ra thành lập Công ty cổ phần Nora tập hợp các doanh nhân người Việt thành đạt góp vốn đầu tư làm ăn và xây dựng thương mại Việt Nam chuyên về ẩm thực. Công ty này đã xây dựng một nhà hàng Á châu lớn nhất tại Kharkov, Uckaine dành giới thiệu các món ăn đặc trưng của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Không chỉ quan tâm đến cộng đồng người Việt, nhiều doanh nghiệp còn khẳng định thương hiệu bằng những cái tên như: Viecom (công ty Việt), Hương Việt, Món ăn Việt.Trong đó, nhà hàng Hương Việt và Inter do ông Phạm Quang Minh làm chủ không chỉ phục vụ ăn uống, mà còn phục vụ hàng khô, thực phẩm tươi sống và rau quả Việt Nam. Nhà hàng MoAnVi (Món ăn Việt Nam) có vị trí ngay giữa trung tâm thành phố Kharkov. Nhà hàng này được mở từ năm 2003 chuyên để phục vụ và giới thiệu các món ăn Việt cho bạn bè quốc tế.

Theo Vụ trưởng Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ Tạ Nguyên Ngọc, cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Kharkov chính là mô hình đi đầu trong việc xây dựng thương hiệu Tổ quốc mình trên nước bạn. “Bằng công việc làm ăn, kinh doanh bài bản, họ đã góp phần tạo dựng uy tín cho cộng đồng người Việt ở Ukraine và làm cầu nối hữu nghị thiết thực cho hai đất nước”, ông Ngọc khẳng định.

Vân Nhi