09

Theo các nhà khoa học Nga, loại thuốc trị COVID-19 mà họ mới thử nghiệm giai đoạn 1 có hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 trong vòng 4 ngày.

Theo thông tấn Nga TASS ngày 4/8, các nhà khoa học Nga cho biết phương thuốc điều trị COVID-19 do nước này điều chế đã mang lại hiệu quả đáng kể khi có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 khỏi cơ thể người bệnh trong vòng 4 ngày.

“Phần thử nghiệm lâm sàng liên quan đến các bệnh nhân ngẫu nhiên của chúng tôi đã chứng minh Avifavir có khả năng kháng virus (SARS-CoV-2) nhanh và nó đã loại bỏ virus khỏi 62,5% số bệnh nhân chỉ sau 4 ngày”, thông tấn Nga TASS ngày 4/8 dẫn thông báo của các nhà khoa học Nga tiết lộ.

Các nhà khoa học Nga khẳng định không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận xảy ra với các bệnh nhân. Hiện, họ đang nghiên cứu cách thức điều chỉnh liều thuốc để nâng hiệu quả điều trị người nhiễm COVID-19.

Nhóm nhà khoa học do chuyên gia Andrey Ivashchenko từ công ty ChemRar đứng đầu đã thực hiện các thử nghiệm liên quan tới Avifavir, loại thuốc tương tự với thuốc cảm cúm favipiravir được phát triển ở Nhật Bản. Tại các quốc gia, các loại thuốc dựa trên favipiravir chưa được sử dụng vì chúng chưa thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu bước đầu sẽ giúp họ thực hiện các nghiên cứu lâm sàng nhanh và hiệu quả trong giai đoạn kế tiếp. Họ kỳ vọng thuốc trên sẽ có hiệu quả và an toàn, cũng như có thể được đưa vào sử dụng để đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Được biết, thuốc Avifavir đã được cấp phép sử dụng tại Nga từ tháng 6/2020.

Cụ thể, ngày 3/8, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Denis Manturov khẳng định, “mục tiêu của Nga trong tháng 9 tới sẽ đưa vào sản xuất đại trà vắc-xin ngừa COVID-19, với việc trước mắt có thể bảo đảm sản xuất hàng trăm nghìn liều mỗi  tháng và sẽ tăng công suất lên vài triệu liều bắt đầu vào năm tới”. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/8 cho biết, cuộc kiểm tra cuối cùng sau 42 ngày tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin đối với 43 tình nguyện viên đã cho thấy sự hiện diện của khả năng miễn dịch cũng như không có bất cứ phản ứng bất lợi nào trong cơ thể các tình nguyện viên này

Theo Đất Việt

»Cùng chủ đề