Modafinil là “thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, được các nhà nghiên cứu hai trường đại học Harvard và Oxford xác nhận.

Theo báo Guardian, thuốc Modafinil được bác sĩ kê toa cho người u muội nhưng cũng được người có đầu óc bình thường dùng một cách rộng rãi nhờ tác dụng giúp đầu óc sáng suốt hơn khi phải có một quyết định quan trọng nào đó, thuốc giúp giải quyết vấn đề khúc mắc, ngay cả làm cho người ta có óc sáng tạo hơn.

Trong khi công nhận rằng hiện chỉ có thông tin giới hạn về hậu quả của việc sử dụng lâu dài, các nhà nghiên cứu nói, thuốc này có vẻ an toàn khi dùng trong ngắn hạn, với ít phản ứng phụ.

Modafinil trở nên phổ biến tại các trường đại học trên khắp nước Anh và Mỹ.

Thuốc được cấp phép sử dụng dưới tên Provigil vào năm 2002 để trị chứng u muội, tình trạng rối loạn não bộ khiến một người dễ bị mê ngủ bất ngờ hay mệt mỏi.

Modafinil được công nhận là “thuốc thông minh”, dùng cho người cần tập trung khi thi cử.

Một thăm dò của tập san Nature cho thấy, 20% sử dụng để giúp cho sự tập trung, 44% cho rằng Modafinil là thứ thuốc họ ưa chuộng.

Mặc dù ngày càng phổ biến, ít có thống kê nào cho thấy hiệu ứng của thuốc ở người bình thường, người không bị rối loạn giấc ngủ.

24 nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc có nhiều kết quả tốt đối với người khỏe mạnh, gồm việc gia tăng sự chú ý, cải tiến việc học và trí nhớ, đặc biệt là khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn và suy nghĩ sáng tạo.

PetroTimes