Với quan niệm thuốc càng tốt thì càng đắt tiền, nên không ít người sử dụng rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang’. Vậy thế nào là thuốc tốt?

Mọi người vẫn thường nói “ khám ở bệnh viện ít khi mua được thuốc tốt “, vì vậy nhiều người không cần khám bác sĩ mà tự chữa bệnh cho mình bằng cách chọn những thuốc có tiếng và coi đó là “ thuốc tốt “, họ cho rằng thuốc rẻ tiền không chữa khỏi bệnh. Còn một số người thì dựa vào quảng cáo của các báo, tạp chí và các hiệu thuốc tây tự mua và sử dụng những loại thuốc mà họ cho là tốt. Vậy “ thuốc như thế nào được coi là tốt “?

Bác sĩ Triệu Trọng Khôn, giám đốc bệnh viện đa khoa Nam Kinh ( Trung Quốc ) với hơn 50 năm kinh nghiệm công tác đã chỉ ra rằng bất kỳ loại thuốc nào cũng đều tồn tại hai mặt, một là trị liệu và hai là tác dụng phụ. Do đó ở bao bì của thuốc luôn có mục chỉ định và chống chỉ định. Nói cách khác, mỗi loại thuốc đều có mặt tốt và không tốt. Chất lượng thuốc tốt hay không, hiệu quả như thế nào chúng ta cần dựa vào những tác dụng phụ của thuốc để lý giải. Thuốc tốt là thuốc có hiệu quả trị liệu, ít phản ứng phụ, chất lượng ổn định, giá cả phải chăng, dễ sử dụng và có thể “ thuốc đến bệnh đi “. Giống như penixilin mặc dù là thuốc kháng sinh đầu tiên được tìm thấy, đã được áp dụng hơn nửa thế kỷ, nhưng hiện tại chưa một loại thuốc nào có thể hoàn toàn thay thế nó, nó vẫn là clinicians trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng vi khuẩn. Một ví dụ khác là aspirin trong antipyretic tê, chống viêm mặc dù giá rẻ, nhưng rất hiệu quả. Vì vậy chúng ta không nên đánh giá thuốc dựa trên việc tên tuổi càng lớn càng tốt, thuốc càng mới càng tốt, giá càng đắt càng tốt, thuốc nhập ngoại tốt hơn thuốc trong nước. Trên thực tế thuốc tốt không nhất thiết là phải mới, phải đắt và phải nhập ngoại, miễn là nó phải bảo đảm an toàn chất lượng, giá cả phải chăng, đặc tính dễ sử dụng thì đều có thể coi là tốt.

 

 Bác sĩ Triệu Trọng Khôn khuyên các bệnh nhân chú ý :

 –         Dùng thuốc không phải cần nhiều mà phải dùng đúng số lượng quy định. Chẩn đoán đúng bệnh, có đơn thuốc hợp lý

–         Các loại thuốc mới trên thị trường trên thưc tế đều có chứa những thành phần của một số các loại thuốc cũ, nhưng đổi tên mới và thay bao bì cho nó, nên được coi là thuốc mới.

–         Hiệu quả của quá trình điều trị bệnh, chủ yếu là dựa vào việc có được đơn thuốc hợp lý và sử dụng thuốc đúng cách. Hiệu quả chữa bệnh không phụ thuộc vào việc có sử dụng thuốc quý , thuốc mới hay thuốc nhập khẩu hay không. Dù là thuốc nội hay thuốc ngoại, chỉ cần đạt tiêu chuẩn chất lượng đều có hiệu quả như nhau.

–         Mọi người vẫn có thói quen tự mua thuốc, tự dùng thuốc nên chú ý đảm bảo an toàn, tăng cường nhận thức về thuốc, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh sử dụng những loại thuốc không được phép kết hợp dùng chung với nhau.

–         Không nên uống thuốc chạy theo quảng cáo. Bởi vì các quảng cáo dược phẩm chỉ như một tin nhắn gửi cho người dân. Còn việc chữa bệnh cần có sự chẩn đoán phân tích bệnh của bác sĩ, và vệc sử dụng thuốc hợp lý sẽ đạt được hiểu quả tối đa.

Ánh Hồng