Chứng khoán Mỹ giảm điểm Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì lo ngại những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn suy thoái kinh tế sâu đã làm gia tăng các khoản nợ công.

Điều này khiến động thái cắt giảm lãi suất mạnh tay của FED mất tác dụng.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 99,80 điểm, tương đương 1,1%, xuống mức 8.824 điểm. Chỉ số S&P 5000 giảm 8,76 điểm, tương đương 1%, ngừng giao dịch ở mức 904,42 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 10,58 điểm, tương đương 0,7%, kết thúc giao dịch ở mức 1.593,33 điểm.

Giá dầu thô giao sau vẫn đi xuống do dự trữ dầu của Mỹ tăng, bất chấp việc OPEC cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục, giảm 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Giá vàng tiếp tục gia tăng do đồng USD tiếp tục suy yếu.

Vào hôm thứ Ba, FED đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục từ 0 -0,25%, lớn hơn dự đoán của các chuyên gia và FED cũng nói rằng sẽ thi hành tất cả những biện pháp có thể để ngăn chặn suy thoái.

Nhưng một số nhà phân tích bắt đầu tự hỏi ngân hàng trung ương Mỹ thực sự sẽ sử dụng công cụ nào do động thái của FED buộc những người khác hành động tự. Một số lo ngại rằng động thái của FED có thể châm ngòi cho những bong bóng trái phiếu do nhà đầu tư đang đổ xô tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn.

Bộ Tài chính cũng cho biết không có kế hoạch yêu cầu Quốc hội phê chuẩn về việc sử dụng số tiền còn lại trong gói giải cứu trị giá 700 tỷ USD, ít nhất là cho đến khi Bộ trưởng Henry Paulson rời khỏi văn phòng trong một tháng nữa.

Morgan Stanley dự đoán kinh tế Mỹ sẽ còn trượt dốc trong vài quý tới nhưng những biện pháp kích thích cùng với những chính sách tiền tệ tích cực và một số biện pháp khác được thi hành sẽ giúp ổn định lại thị trường tài chính và hỗ trợ vực dậy nền kinh tế.

Chứng khoán châu Âu giảm điểm vì lo ngại lợi nhuận của khối ngân hàng sẽ giảm sâu hơn bất chấp việc cổ phiếu xây dựng hồi phục sau động thái hạ lãi suất của FED. Tuy nhiên, chỉ số FTSE của Anh lại tăng thêm 15,11 điểm, tương đương 0,4%, đóng cửa ở mức 4.324,19 điểm do giá hàng hóa đi lên.

Khánh Hòa
theo BW, CNBC