Các khoản siêu lợi nhuận từ buôn bán dầu mỏ sẽ không cứu vãn được nước Nga khỏi cuộc khủng hoảng. Hơn thế nữa, trong thời gian tới đây cũng không nên mong chờ sẽ có giá dầu cao. Vai trò chủ chốt trong việc làm đầy ngân khố quốc gia cần phải là khoản đóng góp thuế đầy đủ thường kỳ của các xí nghiệp và công dân. Đó là ý kiến mà Thủ tướng Vladimir Putin đã nêu lên tại phiên họp của Chính phủ Nga hôm 19 tháng Ba. Lần đầu tiên, nội các Chính phủ Nga xem xét trọn gói các biện pháp chống khủng hoảng.

Liên bang Nga đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống thuế của mình. Trong nửa sau của năm ngoái, mức thuế đã giảm bớt, và đó là một trong những biện pháp đấu tranh với khủng hoảng, — ông Vladimir Putin nhắc lại như vậy. Thủ tướng nhận định rằng, qua 10 năm gần đây, Nhà nước đã chuyên tâm xây dựng một hệ thống thuế hiện đại. Cụ thể, đã giảm bớt gánh nặng thuế, đặt ra mức thuế lợi tức thấp nhất ở châu Âu là 13%, hạ thấp thuế với lãi suất, với giá trị gia tăng và thuế xã hội thống nhất. Đồng thời, trong điều kiện hiện nay, Chính phủ sẽ phải theo dõi sát sao, để các doanh nghiệp không tìm cách giải quyết những vấn đề tài chính của mình bằng lối mập mờ, “tài chính đen”, — ông Vladimir Putin nói rõ.

Thủ tướng Nga nhận định: “Lối thoát ra khỏi khủng hoảng cần phải dựa vào tái cơ cấu nền sản xuất, ứng dụng các công nghệ mới, tung ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh, chứ không phải là trốn tránh đóng thuế. Bất kỳ toan tính nào viện cớ khó khăn trong thời khủng hoảng để làm ăn không minh bạch đều cần phải chặn đứng một cách nghiêm ngặt nhất”.

Ông Vladimir Putin đã nhắc nhở các Bộ trưởng rằng, do kết quả hạ thấp mức thuế mà trong năm ngoái Nhà nước Nga đã không nhận được hơn 400 tỷ rúp. Dù sao chăng nữa, chính quyền vẫn tiến theo những biện pháp như vậy, nhằm giảm nhẹ cho hoạt động của các xí nghiệp trong điều kiện khủng hoảng. Còn nói chung thì tổng thiếu hụt ngân sách trong năm nay sẽ là 3 nghìn tỷ rúp. Chừng đó là hơn 7% GDP, — mà theo lời Thủ tướng, — “đã là nhiều, nhưng chưa phải là kịch trần”.

Bất chấp thâm hụt nghiêm trọng, trong năm nay chưa có chuyện giảm các khoản chi ngân sách. Ở hàng đầu, đó là việc duy trì tài trợ cho các chương trình xã hội, — ông Vladimir Putin nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ Nga nhận định: “Tôi muốn nói đến các lĩnh vực nhân khẩu, giáo dục, bảo vệ sức khỏe, phát triển ứng nghiệm, ủng hộ các chương trình liên quan đến chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Đó là những ưu tiên của chúng ta và chúng ta sẽ không xem xét lại”.

Theo kết quả cuộc họp nội các Bộ trưởng, đã thông qua chương trình các đề xuất chống khủng hoảng. Trong số các biện pháp được nêu, có đấu tranh với lạm phát và nâng cao sự tin cậy đối với đồng Rúp như là phương tiện tiết kiệm. Cơ quan chống độc quyền của Liên bang được giao phó tích cực đấu tranh chống việc nâng giá tùy tiện vô căn cứ đối với các mặt hàng dân dụng. Ngoài ra, chính quyền sẽ thi hành các biện pháp hạ thấp giá thành vay tín dụng ngân hàng, để tiếp xung lực kích cầu. Cũng đã quyết định rằng, sau khi khủng hoảng kết thúc, chính quyền sẽ bán lại các cổ phần xí nghiệp mà Nhà nước đã mua trong chiến dịch hoạt động chống khủng hoảng. Trong điều kiện khủng hoảng, việc tăng cường sự điều phối của Nhà nước chỉ là tiến trình bất đắc dĩ. Tại cuộc họp nội các đã tuyên bố rõ: Chính quyền không dự định hạn chế vai trò của sở hữu tư nhân trong nền kinh tế Nga.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga

»Cùng chủ đề