Những ngày đầu năm tại các chợ trong toàn Ukraina bao giờ cũng vắng vẻ,  bởi hàng loạt những ngày lễ, tết liên tục kéo dài, tình trạng này năm nào cũng vậy, kéo dài đến hết tháng 1 là chuyện bình thường. Tuy nhiên năm nay có sự khác biệt mà chúng tôi gặp, đó là từng nhóm người cả tây lẫn ta tụ tập bàn tán về chuyện thuế nhập khẩu Hải quan vào Nga tăng mạnh, mọi người thông báo cho nhau rằng cách đây 3 tháng một công Hải quan nhập khẩu vào Nga là 50 nghìn nhưng bây giờ đã tăng lên 110 nghìn, như vậy là tăng hơn gấp đôi so với trước.

Tôi gặp anh Nguyễn Văn T, người chuyên làm dịch vụ chuyển hàng từ thành phố Hồ Chí Minh đi Nga, anh T tâm sự, em đang có mấy công hàng trên đường vào Nga mà thuế má thế này không biết tính toán sao? em đang định cho quay lại Ukraina anh thấy thế nào? Tôi trả lời việc kinh doanh mấy năm nay tôi không rành nhưng được biết thuế nhập khẩu vào Ukraina vẫn bình thường thậm chí còn rẻ hơn một chút đấy.

Gặp anh Cheng người Trung Quốc cùng sống trong Làng Sen, thì câu chuyện cũng tương tự, anh Cheng cho biết giá Hải quan ở Nga cao nên hàng từ Trung Quốc vào Nga không được, các chủ hàng của chúng tôi cũng sẽ chuyển hàng đi qua Ukraina rồi tính tiếp, tôi đang đi tìm kho để chứa hàng.

Cháu Hoàng Đình Nguyễn tâm sự cháu đang làm xưởng may, mà nghe tình hình ở Nga hải Quan lên cao, cháu nghĩ chắc chắn hàng hóa ở đó sẽ có một khoảng trống, buộc khách hàng sẽ qua các đường tiểu nghạch về Kharcov lấy hàng cháu đang định đi Kharcov mở thêm đểm bán hàng để giải phóng hàng chú ạ.

Những câu chuyên quanh việc Hải quan Nga đánh mạnh vào thuế nhập khẩu hàng hóa ít nhiều sẽ có những tác động ảnh hưởng đến thị trường ở Ukraina, nhất là trong phân khúc kinh tế chợ, như vậy có thể khẳng định ở Nga họ muốn đánh thuế cao để hạn chế việc nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng, họ sẽ đẩy mạnh hàng hóa sản xuất trong nội địa, như những tính toán của một số người kinh doanh tại chợ mà chúng tôi phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở, bới trong giai đoạn đầu các cơ sở sản xuất tại Nga chưa thể đáp ứng kịp, thì thị trường sẽ thiếu hàng hóa, ít nhiều thì thị trường ở Ukraina sẽ có ảnh hưởng một cách tích cực.

Mặt khác khi Hải quan ở Nga cao thì tự động các cảng của Ukraina sẽ có nhiều hàng hóa vào đây hơn, nó trở về đúng như cách đây 5 năm về trước, cảng biển Ukraina là nơi chung chuyển hàng hóa, đây cũng là một trong những nguyên nhân tốt bởi hàng hóa vào cảng nhiều sẽ tạo thêm công ăn việc làm như các dịch vụ Hải quan và các dịch vụ khác cho người dân.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề